Các chuyên gia nghiên cứu đánh giá rằng Đường Vành đai 3 là một tuyến đường quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội và cơ sở hạ tầng cho TPHCM và các vùng lân cận trong tương lai. Mặc dù đang trong giai đoạn khởi công hoàn thành, tuyến đường này đã có tác động đến giá bất động sản của những khu vực đi qua. Đội ngũ Novahome.vn sẽ cập nhật các thông tin, sơ đồ quy hoạch và tiến độ mới nhất của Đường Vành đai 3 trong bài viết dưới đây.


TỔNG QUAN DỰ ÁN ĐƯỜNG VÀNH ĐAI 3 TPHCM


Hệ thống đường Vành Đai là rất quan trọng để giải quyết vấn đề giao thông ở TP.HCM. Với tốc độ đô thị hóa nhanh, thành phố đang gặp nhiều khó khăn về tắc nghẽn, kẹt xe, tai nạn giao thông và hạ tầng kỹ thuật xuống cấp. Vì vậy, việc xây dựng đường Vành Đai 3 TP.HCM với nguồn vốn trợ cấp ODA từ Hàn Quốc là rất cần thiết để cải thiện giao thông và nâng cao chất lượng đô thị. Đây là tin tức đáng chú ý cho người dân TP.HCM và các nhà đầu tư.

Đường Vành Đai 3 TP.HCM đã được phê duyệt bởi Thủ tướng Chính phủ từ năm 2011 và sau đó được điều chỉnh lại vào năm 2013. Dự án này do Bộ GTVT là cơ quan chủ quản và Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long là đơn vị thực hiện. Tổng vốn đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 là 55.805 tỷ đồng. UBND TP.HCM đã đề xuất kiến nghị Chính phủ sớm triển khai khởi công xây dựng đường Vành đai 3. HĐND TP.HCM cũng đã tạm ứng ngân sách khoảng 2.939 tỷ đồng để bồi thường giải phóng mặt bằng, nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Đường Vành đai 3 sẽ là một tuyến cao tốc trong đô thị, cho phép xe lưu thông với tốc độ 100 km/h và được chia thành 4 đoạn để thực hiện.

Chính phủ vừa thông qua Nghị quyết 105/NQ-CP vào ngày 15/08/2022, quyết định triển khai Nghị quyết 57/2022/QH15 của Quốc hội, về kế hoạch đầu tư cho dự án xây dựng Đường Vành Đai 3 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đường Vành Đai 3 sẽ bắt đầu từ Km 38 + 500 lý trình đường cao tốc Bến Lức – Long Thành tại Nhơn Trạch, vượt qua sông Đồng Nai qua cầu Nhơn Trạch, và đi qua Thủ Đức, nối liền với đường cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây và xa lộ Hà Nội tại khu vực Tân Vạn. Đường Vành Đai 3 cũng sẽ cắt ngang quốc lộ 13 tại Thủ Dầu Một, vượt qua sông Sài Gòn qua cầu Bình Gởi, cắt quốc lộ 22 tại huyện Hóc Môn và đi qua Kênh An Hạ, Mỹ Yên – Tân Bửu trước khi kết thúc tại đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lươngđường cao tốc Bến Lức – Long Thành.


QUY MÔ DỰ ÁN ĐƯỜNG VÀNH ĐAI 3 TP HCM


Dự án xây dựng đường Vành đai 3 tại TPHCM có chiều dài khoảng 97.7 km sẽ đi qua 4 tỉnh/thành phố gồm Long An, Bình Dương, TPHCM và Đồng Nai. Đường này sẽ có 4 làn xe cơ giới và 2 làn pha trộn ở hai bên, được thiết kế để phục vụ giao thông đô thị với tốc độ tối đa 100 km/h. Dự án sẽ được thực hiện thành 4 giai đoạn thi công riêng biệt.


Bản đồ quy hoạch đường Vành đai 3 mới nhất

Đoạn 1: Đoạn đầu tiên của dự án Đường Vành đai 3 có chiều dài hơn 25.85 km, sẽ đi qua các địa phận của tỉnh Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, có 13 km được xây dựng trên cao, bắt đầu từ nút giao Tân Vạn và nối liền với đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây. Đây là một trong những đoạn đường quan trọng nhất của dự án, giúp cải thiện tình hình giao thông giữa các khu vực trong thành phố và giảm thiểu tình trạng kẹt xe.

Đoạn 2: Đoạn thứ hai của dự án Tân Vạn – Bình Chuẩn có chiều dài 15.3km và đã được đưa vào sử dụng sau khi tỉnh Bình Dương đầu tư xây dựng theo hình thức PPP. Tuyến đường đi qua địa bàn Bình Dương, trùng đường Tân Vạn – Mỹ Phước (dài 16.3 km đi trên cao) với tổng chiều dài 24.5km, bắt đầu tại nút giao Tân Vạn và kết thúc tại thành phố Thủ Dầu Một, vượt qua sông Sài Gòn tại vị trí cách cảng Bà Lụa khoảng 500m (sẽ xây dựng cầu Bình Gởi mới). Đường cao tốc này có 8 làn xe và đạt tiêu chuẩn loại A, dự kiến hoàn thành trước năm 2020.

Đoạn 3: Đoạn đường từ Quốc lộ 22 đến Bình Chuẩn dài 19.1 km sẽ đi qua khu vực của tỉnh Bình Dương và TP.HCM. Trong giai đoạn 1, dự án này sẽ đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng.

Đoạn 4: Đoạn đường từ Quốc lộ 22 đến Bến Lức dài 28.9 km và đi qua địa phận của TP.HCM và Long An. Giai đoạn 1 của dự án này sẽ đầu tư khoảng 11.000 tỷ đồng. Tuyến đường cao tốc này sẽ cho phép xe lưu thông với tốc độ tối đa lên đến 100 km/h, làm cho giao thông thuận tiện hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế và xã hội trong khu vực này.


BẢN ĐỒ ĐƯỜNG VÀNH ĐAI 3 TP HỒ CHÍ MINH


Sơ đồ vị trí đường vành đai 3 Quận 9

Đường Vành Đai 3 có tổng chiều dài là 97,7km. Chi tiết đường vành đai 3 sẽ đi qua địa phận của 4 tỉnh thành là TPHCM, Đồng Nai, Long An và Bình Dương.


Bản đồ quy hoạch các nút giao trọng điểm đường Vành đai 3

Cùng với đó sơ đồ tuyến đường Vành Đai 3 là sự kết hợp với đoạn cao tốc Bến Lức – Long Thành (sắp hoàn thiện). Đường vành đai 3 sẽ tạo thành một vòng cung bao quanh lấy TPHCM với tổng chiều dài là 135,68km.


Bản đồ quy hoạch các giai đoạn triển khai đường Vành đai 3

Bản vẽ Đường vành đai 3 đi qua đâu sẽ bắt đầu ở cao tốc Bến Lức – Long Thành, kết thúc ở cao tốc TPHCM – Trung Lương sẽ đi qua 6 nút giao giao thông quan trọng. Cụ thể:

 • Nút giao điểm đầu cao tốc Bến Lức – Long Thành tại huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai).
 • Nút giao cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây tại quận 9.
 • Nút giao QL1A tại Tân Vạn (Bình Dương).
 • Nút giao QL13 tại thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương).
 • Nút giao cao tốc TPHCM – Mộc Bài đường vành đai 3 Củ Chi (TP HCM).
 • Nút giao QL1A tại huyện Bến Lức (Long An)

TIẾN ĐỘ ĐƯỜNG VÀNH ĐAI 3 TP HCM


Tiến độ đường vành đai 3 khởi công giai đoạn 1


Bản đồ quy hoạch dự án 1A và 1B của đường Vành đai 3

Dự án 1A và 1B đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch thuộc tuyến Vành đai 3 TP.HCM dự kiến được tổ chức khởi công vào quý III năm 2021. Chiều dài hơn 17km, tổng vốn đầu tư 9.300 tỷ đồng.

 • Dự án 1A : dài 9km. Kết nối từ TL25B (Đồng Nai) đến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây (TP.HCM). Tổng mức đầu tư 5.329 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay ODA thông qua Quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF) gần 4.200 tỷ đồng. Còn lại, vốn đối ứng của Chính phủ. Chi phí liên quan để giải phóng mặt bằng cho dự án khoảng 625 tỷ đồng. Bao gồm: 149 tỷ đồng tại quận 9, TP.HCM và 476 tỷ đồng ở phía Đồng Nai.
 • Dự án 1B : dài 8,7km. Nằm trên địa bàn TP.HCM, điểm đầu từ cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây và điểm cuối tại nút giao trạm 2 (xa lộ Hà Nội), tổng vốn gần 4.000 tỷ đồng. Riêng phần giải phóng mặt bằng tại dự án này tốn hơn 1.053 tỷ đồng.

Ngoài hai dự án 1A và 1B đã xác định được vốn và phương án đầu tư. Những đoạn còn lại của bản đồ dự án Vành đai 3 gồm: dự án thành phần 2 (2A và 2B, đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch); đoạn Bình Chuẩn – QL22 và QL22 – Bến Lức. Đang được đề xuất ưu tiên tập trung đầu tư giai đoạn 2021 – 2025. Tổng số vốn hơn 31.000 tỷ đồng.


Tiến độ nút giao Mỹ Phước Tân Vạn

Vị trí xây dựng dự án 1A – cầu nối Nhơn Trạch và TPHCM

Vị trí xây dựng đường vành đai 3 tại TP Thủ Đức

Tiến độ xây dựng đường Vành đai 3

Tiến độ xây dựng đường Vành đai 3

Tiến độ xây dựng đường Vành đai 3

Tiến độ xây dựng đường Vành đai 3

Tiến độ xây dựng đường Vành đai 3

Tiến độ xây dựng đường Vành đai 3

Tiến độ xây dựng đường Vành đai 3

Tiến độ xây dựng đường Vành đai 3

Tiến độ xây dựng đường Vành đai 3

LỢI ÍCH ĐƯỜNG VÀNH ĐAI 3Vai trò của đường vành đai 3


Về giao thông là một tuyến đường huyết mạch có tác dụng chống tùn tắc cho các tuyến đường chính về trung tâm TPHCM.


Về kinh tế

 • Đây là một con đường quan trọng kết nối ba vùng kinh tế chính là Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Trong thời đại hiện nay, việc kết nối giao thông càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, bởi nó ảnh hưởng đến sự hình thành, phát triển và liên kết các khu vực với nhau.
 • Con đường này giúp kết nối giao thương cho các tỉnh lân cận, đặc biệt là Long An, Bình Dương, TP HCM và Đồng Nai.
 • Trong tương lai, những tỉnh này sẽ trở thành những thành phố vệ tinh của TP HCM và đường Vành đai 3 sẽ góp phần tăng cường liên kết giữa Đông Nam Bộ và các tỉnh ĐBSCL thông qua cửa ngõ Long An.

Lợi ích của tuyến đường vành đai 3 sau khi khai thác sử dụng

 • Giảm ùn tắc giao thông và giảm mật độ xe trong các huyện thuộc TP.HCM.
 • Giảm thời gian di chuyển từ TP.HCM đến các tỉnh như Đồng Nai, Long An và Bình Dương.
 • Kết nối các khu đô thị vệ tinh và các khu công nghiệp đến khu vực trung tâm của Đông Nam Bộ.
 • Thúc đẩy phát triển dịch vụ vận tải, giúp đẩy mạnh kinh tế của TP.HCM và các thành phố vệ tinh.
 • Tạo nhiều cơ hội và khả năng hợp tác đầu tư giữa các tỉnh Đông Nam Bộ.
 • Đường Vành đai 3 mang lại nhiều tiện ích cho việc giao thương liên vùng và thu hút nhà đầu tư, góp phần tăng giá trị bất động sản trong các địa phương có tuyến đường này.

Dự án Centria Island hưởng lợi dừ quy hoạch đường Vành Đai 3

Thông tin Dự án Centria Island Tân Vạn
5/5 - (3 bình chọn)
Tags: ,

Có thể bạn quan tâm

đối tác phát triển dự án

Là thương hiệu uy tín trên thị trường bất động sản Việt Nam, Novahome.vn đã trở thành đối tác tin cậy của hàng loạt công ty, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản

Dự án đang triển khai: Aqua City | NovaWorld Hồ Tràm | NovaWorld Phan Thiết | The Grand Manhattan | Căn hộ Elysian Quận 9 | Centria Island | Xuân Thảo Residence | Căn hộ The Park Avenue | Căn hộ Grand Sentosa | Căn hộ  Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status