Báo cáo Quốc hội việc triển khai dự án sân bay Quốc tế Long Thành, Chính phủ cho biết móng nhà ga hành khách và nhiều hạng mục khác sẽ khởi công trong năm 2022.

Chính phủ thông tin dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn một với bốn dự án thành phần đang thực hiện đúng tiến độ.

Với dự án thành phần 1 (các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước), các bộ Giao thông vận tải, Công an, Tài chính đang lập và trình kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 để đầu tư. Đây là các công trình dân dụng thông thường, không phức tạp. Thời gian chuẩn bị dự án mất khoảng 6-12 tháng, thời gian thi công 24 tháng, đảm bảo hoàn thành trong năm 2025.


phoi-canh-san-bay-quoc-te-long-thanh
Phối cảnh sân bay Quốc tế Long Thành

Dự án thành phần 2 (các công trình phục vụ quản lý bay), Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đang lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu tư vấn; dự kiến hoàn thành trong cuối năm nay.

Đối với dự án thành phần 3 (các công trình thiết yếu trong cảng hàng không), việc rà phá bom mìn triển khai từ tháng 11/2020, đến nay đã xong khoảng 77% diện tích đất được bàn giao, dự kiến hoàn thành trong tháng 12. Tường rào ranh giới cho 5.000 ha dự án hoàn thành khoảng 6,5 km trên 8,67 km (đạt 71,81%); dự kiến hoàn thành trong tháng 12. Công tác san nền thoát nước cho khu vực nhà ga hành khách và sân đỗ tàu bay đến nay cơ bản hoàn thành thiết kế kỹ thuật, sẽ thi công trong tháng 11 để phục vụ khởi công phần móng nhà ga hành khách vào tháng 2/2022; các khu vực còn lại khởi công trong quý I/2022.

Xem thêm: » Dự án NovaWorld Hồ Tràm hoàn thiện nhiều hạng mục tiện ích đón làn sóng hạ tầng «

Theo báo cáo của Chính phủ, việc thiết kế kỹ thuật nhà ga hành khách đã được triển khai hồi tháng 6, đã hoàn thành khoan khảo sát địa chất và thí nghiệm quan trắc mực nước ngầm. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) ký hợp đồng với các đơn vị, đảm bảo tiến độ khởi công các hạng mục kỹ thuật hạ tầng công trình khu bay, hệ thống giao thông nội cảng, hạ tầng kỹ thuật điện nước viễn thông… trong năm 2022, hoàn thành trong tháng 6/2025.

Dự án thành phần 4 gồm các công trình khác như khu xử lý vệ sinh tàu bay, khu vực bảo trì phương tiện phục vụ mặt đất, cung cấp suất ăn hàng không, trung tâm điều hành của các hãng hàng không, khu bảo trì tàu bay…, dự kiến lựa chọn nhà đầu tư trong năm 2022.

“Hàng tháng, Bộ Giao thông Vận tải họp chỉ đạo các chủ đầu tư dự án thành phần 2 và dự án thành phần 3 để đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xây dựng vào nửa đầu năm 2025, kịp thời vận hành thử nghiệm và đưa vào khai thác cuối năm 2025”, báo cáo của Chính phủ nêu.


 tien-do-aqua-city-thang-9-2
Một góc quảng trường Aqua Marina tại dự án Aqua City, khu đô thị sinh thái 4.0 quy mô hơn 1000hecta liền kề sân bay Quốc tế Long Thành

Thời gian qua, việc bàn giao mặt bằng để triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn một chậm so với tiến độ được duyệt. Diện tích đất đã thu hồi được là hơn 1.280 trên tổng số hơn 2.530 ha, đạt 50,7%. Diện tích còn lại dự kiến bàn giao trong năm 2021.

Xem thêm: » Những lợi thế tạo giá trị gia tăng bền vững cho shophouse Sun Harbor 1 «

Lũy kế giải ngân từ năm 2018 đến nay đạt gần 10.700 tỷ đồng trên tổng số 22.850 tỷ đồng vốn đã bố trí (tương đương 46,81%). Chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành được Quốc hội hông qua với công suất 100 triệu hành khách, 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Khái toán toàn bộ dự án khoảng 336.630 tỷ đồng (tương đương khoảng 16,06 tỷ USD, áp dụng tỷ giá của năm 2014), trong đó, giai đoạn một là 114.450 tỷ đồng (tương đương 5,45 tỷ USD).

Với vị trí chiến lược phía đông TPHCM, đón đầu lượng khách du lịch cũng như các chuyên gia nước ngoài di chuyển qua sân bay Quốc tế Long Thành, khu đô thị Aqua City đang được các nhà đầu tư quan tâm và săn đón. Dự kiến vào 2023 khi bàn giao cho khách hàng, Aqua City sẽ là khu đô thị hoàn chỉnh bậc nhất trong khu vực. Nhân dịp khai trương Văn phòng giao dịch 2Bis Nguyen Thi Minh Khai, Quận 1, đơn vị phát triển dự án Novaland đang có những ưu đãi cực kỳ hấp dẫn cho khách hàng khi đến tham quan như voucher 100 triệu, ưu đãi Novaland Special Gift lên đến 1 tỷ đồng,… Để biết thêm chi tiết khách hàng có thể truy cập website dự án tại đây hoặc liên hệ hotline 0989.41.9449.

Theo Vnexpress.

5/5 - (2 bình chọn)
Tags:

Có thể bạn quan tâm

đối tác phát triển dự án

Là thương hiệu uy tín trên thị trường bất động sản Việt Nam, Novahome.vn đã trở thành đối tác tin cậy của hàng loạt công ty, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản

Dự án đang triển khai: Aqua City | NovaWorld Hồ Tràm | NovaWorld Phan Thiết | The Grand Manhattan | Căn hộ Elysian Quận 9 | Centria Island | Xuân Thảo Residence | Căn hộ The Park Avenue | Căn hộ Grand Sentosa | Căn hộ  Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status