Dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu là một trong những dự án quan trọng và lớn nhất được triển khai tại Việt Nam trong những năm gần đây. Đường cao tốc này có chiều dài hơn 77,6km, nối liền hai thành phố lớn Biên Hòa và Vũng Tàu, giúp giảm thiểu thời gian di chuyển giữa hai địa điểm và tăng cường kết nối giao thông trong khu vực. Với tổng vốn đầu tư khoảng 18.000 tỷ đồng, dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu được xem là một trong những cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của đất nước, đồng thời mang lại nhiều tiềm năng phát triển kinh tế và bất động sản trong khu vực.


Thông tin quy hoạch Cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu


Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, là một trong năm tuyến đường cao tốc quan trọng tại miền Nam. Với chiều dài lên đến 77,6km, dự án này sẽ nối liền hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu, giảm thời gian di chuyển đến chỉ còn một giờ. Điểm bắt đầu của dự án tại tuyến Võ Nguyên Giáp (Quốc lộ 1A), phường Phước Tân, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và điểm kết thúc là nút giao thông Cửa Lấp, thuộc Phường 12, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.


[ Cập nhật ] Quy hoạch & Tiến độ triển khai Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Vào tháng 6/2022, Quốc hội đã thông qua chủ trương đầu tư cho giai đoạn một của dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, với tổng chiều dài là 53,7km, bao gồm ba dự án thành phần. Tổng mức đầu tư cho dự án này là 18.000 tỷ đồng. Theo dự kiến, dự án này sẽ hoàn thành cơ bản vào năm 2025 và đi vào khai thác vào năm 2026.


So đồ triển khai dự kiến của Cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu

  Dự án thành phần 1 Dự án thành phần 2 Dự án thành phần 3
Chiều dài 16km

Từ điểm đầu tuyến tránh Quốc lộ 1, TP. Biên Hòa đến nút giao với Cao tốc TP.HCM – Long Thành-Dầu Giây
18,2km

Từ nút giao với Cao tốc HCM-Long Thành – Dầu Giây đến nút giao với Cao tốc Bến Lức – Long Thành
19,5km

Từ nút giao với Cao tốc Bến Lức – Long Thành đến Quốc lộ 56, TP. Bà Rịa
Quy mô 4-6 làn xe 6-8 làn xe 4-6 làn xe
Tốc độ thiết kế 100km/h 100km/h 100km/h
Vốn đầu tư (dự kiến) 6.828 tỷ đồng 5.819 tỷ đồng 5.190 tỷ đồng
Cơ quan chủ quản UBND tỉnh Đồng Nai Bộ Giao thông Vận tải UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tiến độ triển khai Cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu


Dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu được coi là một trong những công trình giao thông quan trọng của khu vực Đông Nam Bộ. Dự kiến, việc khởi công dự án sẽ diễn ra trước ngày 30/6/2023. Tuy nhiên, hiện tại công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đang gặp phải nhiều khó khăn và có thể không thể khởi công đúng kế hoạch đề ra.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, tiến độ triển khai của thành phần 1 và công tác giải phóng mặt bằng cho thành phần 2 của dự án Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đi qua tỉnh Đồng Nai đang chậm trễ, có nguy cơ gây ảnh hưởng đến kế hoạch khởi công. Bộ Giao thông Vận tải đã đề nghị tỉnh Đồng Nai tập trung thực hiện các công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt là cần phải thực hiện một cách khẩn trương để đảm bảo dự án được khởi công đúng thời điểm dự kiến. Ngoài ra, Bộ cũng đề nghị Đồng Nai cần sớm chấp thuận vị trí các bãi đổ thải và cập nhật giấy phép khai thác các mỏ vật liệu phục vụ cho dự án.


Hình ảnh dự kiến nút giao Cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu và Cao tốc Long Thành – Dầu Giây

Về việc giải phóng mặt bằng tại tỉnh Đồng Nai để xây dựng đoạn cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, dự án cần thu hồi đất của khoảng 2.800 hộ dân tại TP. Biên Hòa và huyện Long Thành. Trong đó, có khoảng 2.500 hộ dân cần tái định cư khi bị giải tỏa trắng. Tại Biên Hòa, chính quyền địa phương đã bố trí 2 khu tái định cư tại phường Phước Tân (49ha) và phường Tam Phước (32ha). Tại Long Thành, một khu tái định cư (30ha) tại xã Long Đức đã được khởi công và có kế hoạch xây thêm 1 khu nữa (34ha) tại Long Phước. Tỉnh Đồng Nai đã cam kết bàn giao khoảng 70% đất sạch cho dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đến ngày 30/6 theo đúng yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ.

Đối với đoạn qua tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, theo báo cáo tiến độ thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư phục vụ dự án của UBND TX. Phú Mỹ, có tổng cộng 1089 hộ dân và tổ chức với 410 căn nhà cần giải phóng mặt bằng. Đến ngày 10/3, Hội đồng Bồi thường TX.Phú Mỹ đã thông qua phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 476 hộ dân và 1 tổ chức, tỷ lệ đạt gần 45%, trong đó có 100 hộ đã nhận được tiền bồi thường giải phóng mặt bằng. Địa phương sẽ tiếp tục nỗ lực để giải quyết các vướng mắc và đảm bảo dự án khởi công trước ngày 30/6 như kế hoạch đã đề ra.


Tác động của Cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu đến kinh tế khu vực


Khi hoàn thành, đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ giúp tăng cường kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đồng thời giúp tăng cường lưu thông hàng hóa và dịch vụ, tạo ra sự phát triển mạnh mẽ cho khu vực.


Dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu được xem là một trong những cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của đất nước, đồng thời mang lại nhiều tiềm năng phát triển kinh tế và bất động sản trong khu vực.

Việc triển khai dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ mang lại nhiều tác động tích cực đến kinh tế khu vực này. Đầu tiên, việc kết nối hai đô thị lớn là Biên Hòa và Vũng Tàu sẽ giúp thúc đẩy giao thương, tăng cường đầu tư và phát triển kinh tế của khu vực.

Thứ hai, dự án cũng sẽ giúp cải thiện mạng lưới giao thông trong khu vực, giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, giúp cho việc vận chuyển hàng hóa và di chuyển dân cư trở nên thuận lợi hơn. Điều này sẽ góp phần tăng cường sự phát triển của các khu công nghiệp, khu đô thị và du lịch trong khu vực.

Thứ ba, dự án cũng sẽ góp phần giảm bớt khó khăn về đi lại và sinh hoạt của người dân, đặc biệt là những người sống trong các khu vực ven đô. Khi thời gian di chuyển giữa các địa điểm trở nên ngắn hơn, người dân có thể dễ dàng tiếp cận các trung tâm thương mại, dịch vụ và các khu vui chơi giải trí.

Ngoài ra, việc triển khai dự án cũng sẽ góp phần tạo ra nhiều cơ hội đầu tư và phát triển bất động sản trong khu vực. Những khu đất ven đường cao tốc có thể trở thành những vị trí đắc địa để xây dựng các dự án nhà ở, khu thương mại, du lịch… giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế và tăng cường giá trị bất động sản trong khu vực.

Tóm lại, dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho kinh tế và đời sống người dân trong khu vực. Tuy nhiên, để thực sự tận dụng được tất cả các tiềm năng và lợi thế của dự án, cần có sự quan tâm và nỗ lực từ các đơn vị chính quyền, doanh nghiệp và các cơ quan liên quan trong việc xây dựng và phát triển khu vực này.

5/5 - (2 bình chọn)
Tags: ,

Có thể bạn quan tâm

đối tác phát triển dự án

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Bất động sản, đội ngũ của Novahome.vn luôn luôn mang đến những thông tin chính xác - kịp thời - đầy đủ nhất cho quý khách hàng.

Dự án đang triển khai: Aqua City | NovaWorld Hồ Tràm | NovaWorld Phan Thiết | The Grand Manhattan | Căn hộ Elysian Quận 9 | Centria Island | Xuân Thảo Residence | Căn hộ The Park Avenue | Căn hộ Grand Sentosa | Căn hộ  Eaton Park
DMCA.com Protection Status