Hiện nay, đa số các nhà đầu tư bất động sản để sử dụng đòn bẩy tài chính để tối ưu hiệu suất lợi nhuận. Nắm được xu hướng đó nên các chủ đầu tư cùng với các ngân hàng đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ vay vốn, trong đó có chính sách ân hạn nợ gốc cho khách hàng. Trong quá trình vay tiền tại ngân hàng, ngoài việc hỗ trợ lãi suất thì ân hạn nợ gốc là chính sách ưu đãi mà khách hàng đang quan tâm nhất.

Vậy nếu bạn thắc mắc ân hạn nợ gốc là gì và các vấn đề liên quan, hãy theo dõi bài viết này của Novahome.vn để hiểu hơn nhé!


Ân hạn nợ gốc khi vay vốn là gì?


Ân hạn nợ gốc còn được gọi theo thuật ngữ trong ngành ngân hàng là thời gian ân hạn nợ gốc. Thông thường khi đi vay vốn, thì bạn sẽ phải trả tiền gốc và lãi vay, thì ân hạn nợ gốc là việc bạn được miễn việc thanh toán tiền gốc trong một khoảng thời gian nhất định, và thời gian ân hạn nợ gốc là khoảng thời gian tính từ lúc khoản vay của bạn được giải ngân lần đầu cho đến ngày trả 1 khoản nợ gốc đầu tiên. Trong thời gian này, bạn chỉ cần trả lãi mà không cần phải trả tiền gốc, hoặc có thể hoặc không trả lãi tùy theo thỏa thuận giữa bạn và ngân hàng cho vay mà không phát sinh bất kỳ khoảng phạt trễ hạn nào.


 Thủ tục vay mua nhà cập nhật mới nhất


Ví dụ chẳng hạn khi bạn vay tiêu dùng 10 triệu đồng của ngân hàng vào ngày 1/1, thì ngày bạn phải bắt đầu thanh toán gốc và lãi là ngày 1/2. Nếu bạn chưa kịp trả thì ngân hàng sẽ ân hạn cho bạn khoảng thời gian là 10 ngày. Trong khoảng này bạn sẽ không bị mất phí lãi suất trễ hạn. Ngược lại, nếu sau 10 ngày bạn chưa thanh toán được thì ngân hàng sẽ bắt đầu tính phí phạt trễ hạn cho bạn.


an-han-no-goc-la-gi
Ân hạn nợ gốc là thời gian ngân hàng gia hạn việc thanh toán tiền gốc khoản vay, để khách hàng có thời gian chuẩn bị tài chính thanh toán khoản vay

Có những hình thức ân hạn nợ gốc nào?


Theo các chính sách ưu đãi cho vay của các ngân hàng hiện nay thì có 2 hình thức ân hạn nợ gốc chủ yếu, gồm có miễn trả cả gốc lẫn lãi hoặc chỉ miễn trả gốc và vẫn phải trả lãi. Cụ thể đặc điểm và ví dụ của từng hình thức như sau:

  • Miễn trả gốc nhưng vẫn trả lãi

Trong thời gian ân hạn của hình thức ân hạn nợ gốc miễn trả gốc, bạn chỉ được miễn đóng tiền gốc, nhưng tiền lãi vay ngân hàng vẫn phải trả như bình thường. Ưu điểm khi ân hạn theo hình thức này là trong khoảng thời gian được miễn trả gốc, bạn không bị áp lực tài chính, đến khi hết thời gian ân hạn bạn có một khoảng tài chính dư ra để trả được một phần tiền cho ngân hàng, điều này giúp giảm áp lực về tài chính hơn. Ví dụ chẳng hạn khi vay 800 triệu trong thời gian 10 năm, thời gian ân hạn miễn trả gốc là 12 tháng đầu tiên. Vậy là trong 12 tháng này, bạn chỉ đóng số tiền lãi vay theo hợp đồng tín dụng giữa bạn với ngân hàng, số tiền mỗi tháng bạn đóng sẽ nhẹ hơn. Kết thúc thời gian ân hạn, bạn có nghĩa vụ tiếp tục đóng cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng.

  • Miễn trả cả gốc lẫn lãi

Với hình thức này, bạn không phải đóng khoản thanh toán nào bao gồm cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng trong thời gian được ân hạn. Khi kết thúc khoảng thời gian ân hạn, bạn sẽ bắt đầu thanh toán các khoản vay cho ngân hàng, bao gồm cả tiền gốc và lãi vay.

Ví dụ: Bạn đi mua nhà và cần vay số tiền 500 triệu trong 10 năm, ngân hàng cho bạn thời gian ân hạn miễn trả cả gốc lẫn lãi là 6 tháng. Như vậy có nghĩa là trong 6 tháng này, bạn không cần phải trả bất kỳ số tiền nào cho ngân hàng mà không bị phạt lãi trễ hạn, hay bị ghi nhận nợ xấu ngân hàng. Đến thời gian sau khi kết thúc ân hạn, bạn bắt đầu phải tiếp tục đóng cả gốc và lãi theo như quy định trong hợp đồng vay.


su-dung-don-bay-tai-chinh-khi-dau-tu-bat-dong-san
Nhu cầu vay ngân hàng khi mua nhà đất là rất cao, khách hàng nên tìm hiểu rõ về các ưu đãi cũng như chính sách vay vốn trước khi vay ngân hàng.

Một số lưu ý về tiền gốc và lãi vay khi ân hạn


Khi bạn có nhu cầu muốn được hỗ trợ ân hạn nợ gốc, tùy vào điều kiện kinh tế, khả năng trả nợ mà bạn có thể thương lượng trực tiếp với ngân hàng về các chính sách hỗ trợ về ân hạn cũng như lãi suất ưu đãi. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý số tiền lãi và gốc phải trả trong thời gian ân hạn vì nó sẽ khác biệt tùy vào từng thỏa thuận hợp đồng tín dụng giữa bạn và ngân hàng cho vay. Có một số trường hợp xảy ra như sau:

  • Với hình thức miễn trả gốc, tuy bạn không phải trả số tiền gốc trong thời gian ân hạn, nhưng số tiền gốc vẫn sẽ được chia đều trong các kỳ hạn khác.
  • Đối với hình thức miễn trả cả gốc lẫn lãi thì số tiền lãi phát sinh trong thời gian được ân hạn sẽ được cộng dồn và trả một lần trong kỳ trả nợ đầu tiên.
  • Nếu không ân hạn tiền lãi thì bạn có nghĩa vụ phải trả lãi theo quy định trong hợp đồng.

Cách tính nhanh và chính xác nhất Lãi Suất Vay Ngân Hàng


Phân biệt ân hạn nợ gốc và gia hạn nợ gốc


Ân hạn nợ gốc và gia hạn nợ gốc là 2 khái niệm thường bị nhầm lẫn khá nhiều khi các khách hàng đi vay ngân hàng. Tuy nhiên, ý nghĩa của nó là hoàn toàn khác nhau, vậy làm thế nào để có thể phân biệt dễ dang hai khái niệm này để tránh nhầm lẫn trong quá trình vay vốn ngân hàng. Hãy cùng theo dõi bảng so sánh dưới đây để dễ phân biệt nhé.


Đặc điểm Ân hạn nợ gốc Gia hạn nợ gốc
Khái niệm cơ bản Khi bạn chưa có đủ tài chính để trả nợ, thì ngân hàng sẽ đưa ra ân hạn nợ gốc để hỗ trợ bạn thêm thời gian để chuẩn bị. Bạn chưa thể trả hết khoản vay khi tới thời hạn tất toán. Lúc này, bạn có thể xin gia hạn thêm thời gian để hoàn thành trả nợ.
Thời điểm Thời gian bắt đầu của khoản vay Giai đoạn cuối của thời gian trả nợ
Đối tượng áp dụng Ngân hàng chủ động áp dụng cho mọi khách hàng Chỉ khi khách hàng yêu cầu gia hạn
Lãi suất được tính Trong thời gian ân hạn, khách hàng được miễn trả lãi. Sau khi kết thúc thời gian ân hạn, bạn vẫn phải thanh toán lãi được cộng dồn trước đó như bình thường. Lãi vẫn được tính từng ngày trong thời gian gia hạn.

Như vậy ở bài viết này, Novahome đã giải thích rõ thắc mắc ân hạn nợ gốc là gì và đặc điểm của 2 hình thức ân hạn hiện đang được áp dụng phổ biến tại các ngân hàng. Việc tìm hiểu kỹ về vấn đề này là một việc cần thiết, giúp mang lại nhiều lợi thế cho những bạn có nhu cầu vay tiền ngân hàng để mua bất động sản.

Hãy theo dõi website chính thức của Novahome để cập nhập thêm nhiều thông tin về các vấn đề hữu ích khác.

10 lưu ý không thể bỏ qua khi mua nhà lần đầu


5/5 - (35 bình chọn)
Tags:

Có thể bạn quan tâm

đối tác phát triển dự án

Là thương hiệu uy tín trên thị trường bất động sản Việt Nam, Novahome.vn đã trở thành đối tác tin cậy của hàng loạt công ty, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản

Dự án đang triển khai: Aqua City | NovaWorld Hồ Tràm | NovaWorld Phan Thiết | The Grand Manhattan | Căn hộ Elysian Quận 9 | Centria Island | Xuân Thảo Residence | Căn hộ The Park Avenue | Căn hộ Grand Sentosa | Căn hộ  Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status