Thuế phí khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm những khoản nào, bao nhiêu tiền, hay khoản nào được miễn, khoản nào bắt buộc phải đóng,…. đang là thắc mắc của đại đa số người dân khi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất.

Và để làm rõ vấn để người dân sẽ phải nộp các loại thuế phí (trừ trường hợp được miễn đóng thuế, phí và lệ phí theo quy định của pháp luật), Novahome xin đưa đến một số thông tin cụ thể như sau để người dân có thể dễ dàng hiểu rõ.


Thuế phí khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong trường hợp mua bán đất


Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)


Theo quy định của pháp luật, người dân khi đi bán đất thì có nghĩa vụ phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên trong một số trường hợp, pháp luật cũng không cấm việc bên mua và bên bán tự thỏa thuận với nhau và nếu được thống nhất, người mua đất cũng có thể là người nộp thuế thu nhập cá nhân cho cơ quan thuế. Mức thuế thu nhập cá nhân phải nộp theo Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC khi chuyển nhượng nhà, đất được tính như sau:

  • Thuế thu nhập cá nhân = Giá chuyển nhượng nhà, đất x 2%

Trong đó giá chuyển nhượng (giá mua bán) là giá mà bên bán và bên mua tự thỏa thuận và được ghi trong hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất.

  • Ví dụ bạn mua một căn hộ chung cư với giá trị tài sản trên hợp đồng là 2 tỷ đồng, thì thuế thu nhập cá nhân bạn phải nộp được tính bằng: 2.000.000.000 x 2% = 40.000.000 VNĐ.

Lệ phí trước bạ (LPTB)


Lệ phí trước bạ là lệ phí mà chủ sở hữu tài sản phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng đất. Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 45/2015/NĐ-CP Chính Phủ, mức nộp lệ phí trước bạ với đất được tính theo công thức:

Trong đó, 0.5% là mức lệ phí do Nhà nước quy định, diện tích nhà, đất tính bằng m2 còn giá nhà, đất tính theo bảng giá của UBND tỉnh của miếng đất, nhà toạ lạc.

  • Ví dụ, bạn mua mảnh đất thổ cư ở đường X với diện tích 80m2, giá đất ở đây là 1,8 triệu VNĐ/m2 thì lệ phí trước bạ phải nộp được tính bằng: 0,5% x 80 x 1.800.000 = 720.000 VNĐ.

Các bên chuyển nhượng sẽ chuẩn bị hồ sơ khai lệ phí trước bạ và nộp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ về giải quyết thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Người nộp lệ phí trước bạ thực hiện nộp tiền lệ phí trước bạ vào ngân sách Nhà nước trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo nộp lệ phí trước bạ của Cơ quan Thuế.

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?


chuyen-quyen-su-dung-dat
Lệ phí trước bạ là một trong những khoản bạn phải nộp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Các chi phí khác khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất


Một số chi phí khác liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất như: Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng (theo giá niêm yết của các văn phòng công chứng), phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất (0,15% giá trị chuyển nhượng), phí cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phí đo vẽ lại thửa đất… Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán nhà đất. Theo Thông tư số 257/2016/BTC, mức thu phí công chứng cụ thể như sau:


Giá trị tài sản/Hợp đồng giao dịch Mức thu phí
Dưới 50 triệu đồng 50.000 đồng
50 triệu đồng – 100 triệu đồng 100.000 đồng
Từ trên 100 triệu đồng – 1 tỷ đồng 0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng
Từ trên 1 tỷ đồng – 3 tỷ đồng 1 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng vượt quá 1 tỷ đồng
Từ trên 3 tỷ đồng – 5 tỷ đồng 2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng vượt quá 3 tỷ đồng
Từ trên 5 tỷ đồng – 10 tỷ đồng 3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng vượt quá 5 tỷ đồng
Từ trên 10 tỷ đồng – 100 tỷ đồng 5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng vượt quá 10 tỷ đồng
Trên 100 tỷ đồng 32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng vượt quá 100 tỷ đồng
(Mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp)

Thuế phí khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong trường hợp đất được thừa kế, tặng, cho


Với lệ phí trước bạ


Điều 4 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP quy định sẽ được miễn khoản lệ phí trước bạ nếu mảnh đất chuyển nhượng đó là do nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Tuy nhiên, nếu nằm ngoài những trường hợp này, người được thừa kế, tặng, cho đất sẽ phải nộp lệ phí trước bạ, được tính theo công thức tương tự như khi mua bán đất (Lệ phí trước bạ = (0,5%) x (Diện tích đất) x (Giá đất)).


Với thuế thu nhập cá nhân


Theo quy định tại Nghị định số 65/013/ND-CP, việc chuyển nhượng bất động sản thừa kế hay quà tặng giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Nếu là đất được thừa kế, tặng, cho nhưng nằm ngoài những trường hợp nêu trên, thì thuế thu nhập cá nhân phải nộp được tính như sau:

  • Thuế TNCN = Tổng giá trị Bất Động Sản (trên 10 triệu) x 10%

Trường hợp được miễn thuế phí khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất


Trường hợp miễn thuế TNCN:

  • Chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất tại Việt Nam.
  • Nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

thu-phi-khi-chuyen-nhuong-quyen-su-dung-dat
Khi chuyển nhượng hợp đồng dự án nhà ở hình thành trong tương lai, khi chưa ký HĐMB thì khách hàng không phải đóng thuế thu nhập cá nhân 2%. Ảnh minh hoạ: hồ bơi đặt tiêu chuẩn quốc tế tại dự án Grand Sentosa

Trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ:

  • Nhà đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng chung cho hộ gia đình, khi phân chia nhà đất cho những người trong hộ gia đình.
  • Chuyển giao tài sản cho vợ, chồng, con cái, cha mẹ
  • Nhà đất được đền bù

Novahome tổng hợp.

5/5 - (4 bình chọn)
Tags: ,

Có thể bạn quan tâm

đối tác phát triển dự án

Chúng tôi là chuyên trang chuyên review và cung cấp thông tin sản phẩm liên quan đến dự án căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi chuyên cho thuê, mua bán chuyển nhượng căn hộ từ chủ nhà, không phân phối hàng trực tiếp từ chủ đầu tư. Công ty TNHH Địa Ốc Novahome Mã số thuế: 0317146858 Địa chỉ: 150/39A Nguyễn Hữu Tiến, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp.HCM Giấy Phép đăng ký kinh doanh cấp ngày 09/02/2022 do Sở kế hoạch đầu tư Tp.HCM cấp
DMCA.com Protection Status