Officetel được thiết kế để trở thành một căn hộ khép kín một phần, sao cho người sử dụng có thể sống và làm việc trong cùng một không gian

Tuy phổ biến tại nhiều nước như Anh, Pháp, Thụy Điển,… nhưng tại Việt Nam, mô hình căn hộ office-tel còn khá mới mẻ. Chính vì vậy, khái niệm căn hộ office-tel là gì hay các đặc điểm của mô hình nhà ở này ra sao được nhiều người quan tâm. Cùng Novahome.vn tìm hiểu căn office-tel là gì và những đặc trưng cơ bản trong bài viết sau.

Khái niệm Officetel là gì?

Bên cạnh những phân khúc bất động sản như nhà Condotel, Duplex, Penthouse,… các căn hộ office-tel cũng đã và đang là sự lựa chọn của nhiều người. Và việc tìm hiểu xem căn hộ office-tel là gì lúc này là cần thiết, đặc biệt với những ai có ý định mua bán, đầu tư vào loại hình nhà ở này.

Officetel là loại hình căn hộ được kết hợp giữa office (văn phòng) và hotel (khách sạn). Đúng như tên gọi, Officetel vừa là nơi để làm việc, vừa là nơi để ở. Khác với một văn phòng truyền thống hay một căn hộ thông thường, Officetel đáp ứng được nhu cầu của hầu hết những doanh nghiệp nhỏ nhất hay startup, đặc biệt sau khi đại dịch Covid-19 vừa lắng xuống.


thiet ke officetel
Thiết kế 3D căn Officetel điển hình

Căn hộ office-tel được hiểu là những căn nhà có diện tích khá nhỏ so với thông thường, và đặc biệt không có sự phân chia không gian bằng các bức tường. Ở nước ngoài, các căn office-tel còn được gọi là Efficiency hay Bachelor.

Trên thực tế, phần diện tích Mặt bằng căn hộ office-tel là khá nhỏ. Do đó, tùy theo diện tích mà có các thiết kế căn hộ office-tel 2 phòng ngủ hoặc 1 phòng ngủ. Thông thường, các căn hộ thường có diện tích trung bình từ 25 – 65 m2. Tuy nhiên, hiện nay các căn hộ office-tel 20m2 đang phổ biến hơn nhằm phục vụ và đáp ứng nhu cầu sử dụng đối với những người sống độc thân.

Đặc điểm cơ bản và cũng vô cùng khác biệt mà các căn hộ office-tel sở hữu đó chính là một không gian sống mở. Tức là tất cả không gian như nhà bếp, phòng ngủ, trong căn hộ đều nằm chung trong một không gian lớn, không có vách ngăn, trừ hệ thống toilet được quây lại riêng biệt.

Ưu điểm và hạn chế của căn hộ Officetel

Được ra mắt đã lâu nhưng đến nay Officetel mới trở thành xu hướng đối với nhiều nhà đầu tư. Vậy loại hình bất động sản này sở hữu những ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm

Với đặc thù là diện tích không gian tương đối nhỏ, do đó, mức giá của các căn office-tel không quá cao, thích hợp với những đối tượng có mức thu nhập trung bình, đặc biệt là người mới lập gia đình hay những người muốn sống độc thân.

Các căn office-tel thường được xây ở khu vực nội thành. Nhờ vậy, việc đi lại vào trung tâm hay các khu vực lân cận là khá thuận tiện đối với người sử dụng.


thiet ke noi that officetel
Officetel có thiết kế nội thất tối giản và linh hoạt

Căn hộ nhà ở theo mô hình office-tel có mức tối ưu về tiết kiệm năng lượng chiếu sáng, chi phí trang trí hay các công đoạn dọn dẹp nhà cửa.

Nhược điểm

Với diện tích không quá rộng, người sử dụng cần cân nhắc kỹ trong việc cân đối – bố trí không gian và các công đoạn trang trí. Nếu không có sự sắp xếp hợp lý, bạn có thể khiến không gian sống của mình trở nên bí bách và chật hẹp hơn.

Việc sinh hoạt trong cùng một không gian có thể khiến người sử dụng cảm thấy nhàm chán. Hoặc việc xuất hiện thêm một vài người bạn sẽ dễ dàng phá vỡ đi không gian riêng tư và khiến vài việc trở nên bất tiện.

Mục đích sử dụng của căn hộ Officetel

Đa chức năng chính là điều khiến căn hộ Officetel được săn đón. Cụ thể, chủ sở hữu Officetel có thể tận dụng không gian cho các mục đích sau:

Sử dụng làm văn phòng

Officetel có diện tích khá khiêm tốn, tuy nhiên đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ mới thành lập, cần tiết kiệm chi phí thì đây là lựa chọn hoàn hảo. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể đăng ký sử dụng căn hộ Officetel làm văn phòng theo quy định của pháp luật dễ dàng hơn so với việc sử dụng căn hộ chung cư.

Sử dụng với mục đích để ở

Căn hộ Officetel sở hữu tất cả những thiết kế mà một căn hộ bình thường cần có: nhà khách, nhà bếp, phòng ngủ, phòng vệ sinh,… vì vậy có thể sử dụng căn hộ Officetel với mục đích làm nơi ở, nghỉ ngơi. Đối tượng sở hữu Officetel để ở gồm các bạn trẻ độc thân, muốn sống tự lập hay các cặp đôi mới cưới nhưng chi phí còn hạn chế.

Sử dụng vừa để ở vừa làm văn phòng

So với việc bỏ một số tiền lớn thuê một văn phòng đối với một doanh nghiệp nhỏ hay StartUp thì thuê căn hộ Officetel là sự lựa chọn hợp lý hơn. Và mục đích chính Officetel ra đời chính là để sử dụng vừa để làm văn phòng, vừa để ở.

Căn hộ officetel có sổ hồng không?

Sau khi tìm hiểu hết về chức năng và mục đích của Officetel thì câu hỏi được đưa ra nhiều nhất là căn hộ officetel có sổ hồng không và tính pháp lý Officetel như thế nào? Tính đến thời điểm hiện tại thì căn hộ Officetel chưa được cấp sổ hồng.

Luật Nhà ở năm 2014 phân biệt những nhà chung cư có mục đích hỗn hợp và nhà chung cư có mục đích để ở. Song, nhà chung cư có mục đích hỗn hợp được tách biệt khu để ở và khu để kinh doanh không giống như thiết kế Officetel không hề tách riêng khu để ở và làm việc. Đối với nhà chung cư mục đích để ở không được sử dụng cho các mục đích khác, tham chiếu theo Điều 6, Luật Nhà ở năm 2014. Hơn nữa, không có quy định về một căn hộ vừa để ở vừa để kinh doanh văn phòng trong Luật Nhà ở.

Các hệ thống pháp luật hiện hành như Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng hiện tại cũng chưa có định nghĩa và các quy định pháp lý về loại hình Officetel. Tuy nhiên những năm gần đây, việc đề xuất cấp sổ đỏ cho dự án bất động sản nghỉ dưỡng, trong đó có cả Officetel đang ngày càng cấp thiết hơn.

Tháng 3/2020, Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông báo số 33/TB-VPCP truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh cũng như tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân.

Thời hạn sở hữu căn hộ officetel trong bao lâu?

Theo khoản 3, điều 126, Luật đất đai 2013:

“3. Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.”

Tùy thuộc vào dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm thì thời hạn sử dụng, cho thuê đất không quá 70 năm. Còn đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc bán kết hợp cho thuê hoặc chỉ cho thuê thì thời hạn sử dụng cho người thuê hoặc mua sẽ xác định theo thời gian của dự án và người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Theo quy định trên thì việc sở hữu hay sử dụng căn hộ Officetel sẽ không quá 50 năm do sử dụng vào mục đích thương mại. Tuy nhiên, trên thực tế, thời hạn sở hữu, sử dụng của căn hộ officetel sẽ còn phụ thuộc vào thời gian căn hộ đã được sử dụng trước đó. Số năm sử dụng cụ thể sẽ được ghi trên hợp đồng mua bán, thuê đối với từng căn hộ đã được thỏa thuận.

Có nên đầu tư vào căn hộ officetel?

Nhìn vào những lợi ích mà Officetel đem lại thì việc nên hay không nên mua căn hộ Officetel không còn là câu hỏi khó. Việc đầu tư vào căn hộ Officetel là điều nên làm vì:

Officetel có ưu điểm đa chức năng dành cho người sử dụng yêu thích sự tiện nghi, tiết kiệm chi phí, thời gian.
Giá của căn hộ Officetel thường thấp hơn so với căn hộ thương mại thông thường từ 7 đến 10%, do vậy có thể thu hút được nhiều khách nước ngoài hay thậm chí cả những khách trong nước cũng đang dần chuyển đổi sang loại hình này.
Việc mua căn hộ Officetel để kinh doanh hay sinh lời đều rất khả dụng vì khả năng thanh khoản cao do nhu cầu lớn.


Trên đây là những thông tin cơ bản, liên quan đến mô hình căn hộ office-tel. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu được khái niệm căn hộ office-tel là gì những đặc trưng cơ bản cũng như ưu nhược điểm của căn hộ. Việc tìm hiểu thông tin về căn hộ office-tel là cần thiết với những ai đang có ý định sở hữu hoặc đầu tư loại hình nhà ở này.

Block "kien-thuc-bat-dong-san" not found

5/5 - (6 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

đối tác phát triển dự án

Là thương hiệu uy tín trên thị trường bất động sản Việt Nam, Novahome.vn đã trở thành đối tác tin cậy của hàng loạt công ty, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản

Dự án đang triển khai: Aqua City | NovaWorld Hồ Tràm | NovaWorld Phan Thiết | The Grand Manhattan | Căn hộ Elysian Quận 9 | Centria Island | Xuân Thảo Residence | Căn hộ The Park Avenue | Căn hộ Grand Sentosa | Căn hộ  Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status