Miễn thuế khi mua bán nhà đất là gì, được miễn bao nhiêu %? Mức thuế đang áp dụng là bao nhiêu? Trong trường hợp nào được miễn thuế? Đó là câu hỏi của nhiều khách hàng khi mua bán nhà đất. Theo quy định của pháp luật, người bán có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân bằng 2% giá trị chuyển nhượng. Tuy nhiên, miễn thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất được áp dụng đối với một số trường hợp nhất định theo luật định chẳng hạn như trong giao dịch mua bán đất giữa các chủ thể có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng.

Để biết được cụ thể là như thế nào, quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây của Novahome.


Thuế Thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất


Theo quy định của pháp luật, người dân khi đi bán đất thì có nghĩa vụ phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên trong một số trường hợp, pháp luật cũng không cấm việc bên mua và bên bán tự thỏa thuận với nhau và nếu được thống nhất, người mua đất cũng có thể là người nộp thuế thu nhập cá nhân cho cơ quan thuế. Mức thuế thu nhập cá nhân phải nộp theo Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC khi chuyển nhượng nhà, đất được tính như sau:

  • Thuế thu nhập cá nhân = Giá chuyển nhượng nhà, đất x 2%

Trong đó giá chuyển nhượng (giá mua bán) là giá mà bên bán và bên mua tự thỏa thuận và được ghi trong hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất.

  • Ví dụ bạn mua một căn hộ chung cư với giá trị tài sản trên hợp đồng là 2 tỷ đồng, thì thuế thu nhập cá nhân bạn phải nộp được tính bằng: 2.000.000.000 x 2% = 40.000.000 VNĐ.

Các trường hợp được miễn thuế khi mua bán đất


Miễn thuế khi mua bán nếu người bán chỉ sở hữu duy nhất 1 nhà đất


Theo Khoản 2 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, các khoản thu nhập từ việc chuyển nhượng nhà đất trong trường hợp cá nhân người bán chỉ sở hữu một nhà ở, đất ở duy nhất thì được miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Tuy nhiên, để được miễn thuế theo quy định trên thì cá nhân người bán đó phải đồng thời đáp ứng 3 điều kiện sau:

  • Thứ nhất, tại thời điểm chuyển nhượng, cá nhân người bán đó chỉ có quyền sở hữu 1 nhà ở hoặc quyền sử dụng 1 đất ở. Việc xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp vợ chồng có chung quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở và đó cũng là nhà đất chung duy nhất của cả 2 vợ chồng, tuy nhiên một trong hai người họ lại có nhà ở, đất ở riêng, thì khi chuyển nhượng nhà/đất ở chung, vợ hoặc chồng chưa có nhà ở, đất ở riêng sẽ được miễn thuế; vợ hoặc chồng có nhà ở, đất ở riêng không được miễn thuế.

  • Thứ hai, cá nhân đã sở hữu nhà, đất tối thiểu 183 ngày. Thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở là ngày cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo đó, thời gian cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng phải tối thiểu là 183 ngày.

Riêng trường hợp được cấp lại, cấp đổi theo quy định của pháp luật về đất đai thì thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở được tính theo thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trước khi được cấp lại, cấp đổi.

  • Thứ ba, cá nhân chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở. Tức là nếu cá nhân có quyền hoặc chung quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất ở duy nhất, nhưng chỉ chuyển nhượng một phần thì không được miễn thuế cho phần chuyển nhượng đó.

Khi đáp ứng đủ cả 3 điều kiện trên, bạn sẽ được miễn thuế khi mua bán nhà đất, hoặc tài sản bất động sản duy nhất. Tất nhiên, để chứng thực việc tài sản đó là duy nhất, bạn sẽ phải kê khai với cơ quan có thẩm quyền và chịu trách nhiệm với những gì mình kê khai. Trường hợp phát hiện kê khai sai thì bạn sẽ không được miễn thuế và bị xử lý theo quy định của pháp luật.


Miễn thuế khi người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng mua bán nhà đất với nhau


Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định rõ, thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng, giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; giữa mẹ chồng, cha chồng với con dâu; giữa bố vợ, mẹ vợ với con rể; giữa ông nội, bà nội với cháu nội; giữa ông bà ngoại với cháu ngoại; giữa anh chị em ruột với nhau thì được miễn thuế TNCN và hồ sơ miễn thuế như sau:

  • Trường hợp nhà đất chuyển nhượng giữa vợ với chồng, hồ sơ miễn thuế cần có: Bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận kết hôn hoặc quyết định của Tòa án xử ly hôn, tái hôn (đối với trường hợp chia nhà đất do ly hôn, hợp nhất quyền sở hữu do tái hôn).
  • Trường hợp nhà đất chuyển nhượng giữa cha mẹ đẻ với con đẻ: Cần có bản sao sổ hộ khẩu hoặc bản sao giấy khai sinh. Nếu là con ngoài giá thú thì phải có bản sao quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan có thẩm quyền. Nếu là con nuôi thì phải có bản sao sổ hộ khẩu, quyết định công nhận việc nuôi con nuôi của cơ quan có thẩm quyền.
  • Trường hợp nhà đất chuyển nhượng giữa ông bà nội với cháu nội, ông bà ngoại với cháu ngoại: Hồ sơ cần có bản sao giấy khai sinh của cháu nội/ngoại, bản sao sổ hộ khẩu có thể hiện mối quan hệ giữa ông bà và cháu.
  • Trường hợp nhà đất chuyển nhượng giữa anh, chị, em ruột với nhau: Cần có bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy khai sinh của các bên, các giấy tờ chứng minh quan hệ huyết thống.
  • Trường hợp nhà đất chuyển nhượng giữa bố mẹ chồng với con dâu, bố mẹ vợ với con rể: Hồ sơ miễn thuế TNCN cần có bản sao sổ hộ khẩu ghi rõ mối quan hệ giữa bố mẹ chồng với con dâu, bố mẹ vợ với con rể, hoặc bản sao giấy chứng nhận kết hôn của 2 vợ chồng (con dâu và con rể).

Xem thêm: Tất tần tật các loại thuế phí khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất


Trên đây là toàn bộ những thông tin cần nắm về các trường hợp sẽ được miễn thuế khi mua bán nhà đất, các quy định của pháp luật về việc miễn thuế. Hy vọng với các kiến thức Novahome.vn chia sẻ sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ và việc chuyển nhượng mua bán nhà đất sẽ được tiến hành nhanh chóng và thuận lợi hơn.


5/5 - (1 bình chọn)
Tags: ,

Có thể bạn quan tâm

đối tác phát triển dự án

Là thương hiệu uy tín trên thị trường bất động sản Việt Nam, Novahome.vn đã trở thành đối tác tin cậy của hàng loạt công ty, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản

Dự án đang triển khai: Aqua City | NovaWorld Hồ Tràm | NovaWorld Phan Thiết | The Grand Manhattan | Căn hộ Elysian Quận 9 | Centria Island | Xuân Thảo Residence | Căn hộ The Park Avenue | Căn hộ Grand Sentosa | Căn hộ  Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status