Lệ phí trước bạ nhà đất là khoản phí người sử dụng đất phải nộp khi nộp hồ sơ cấp mới hoặc sang tên sổ hồng / sổ đỏ, ngoại trừ trường hợp những người được miễn thuế trước bạ. Vậy khi nào cần nộp lệ phí trước bạ? Ai được miễn lệ phí? Cách tính và thủ tục nộp lệ phí là gì? Cần lưu ý gì khi nộp lệ phí trước bạ nhà đất? Cùng Novahome.vn giải đáp những câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

*Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ do Novahome.vn tổng hợp, không phải ý kiến chuyên gia!


Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?


Thuế trước bạ nhà đất hay còn được gọi là lệ phí trước bạ nhà đất là khoản tiền người sử dụng đất phải nộp để được cấp hoặc sang tên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) khi mua bán nhà, chuyển nhượng, thừa kế, trao tặng… Ngoại trừ những đối tượng được miễn theo Điều số 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP.

Căn cứ theo Điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, các đối tượng nhà, đất phải nộp lệ phí trước bạ đã được quy định cụ thể như sau: Nhà (để ở, làm việc hoặc phục vụ mục đích khác) và đất (nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp).

Thuế trước bạ nhà đất là nghĩa vụ của mỗi công dân Việt Nam. Những người không thực hiện theo đúng quy định sẽ không được chính quyền giải quyết các vấn đề về thủ tục và quyền lợi theo quy định của pháp luật.


Khi nào phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất?


Theo Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ, cá nhân, tổ chức có tài sản thuộc vào đối tượng chịu lệ phí trước bạ nhà đất phải nộp lệ phí khi:

  • Thực hiện đăng ký quyền sở hữu / cấp mới quyền sử dụng đất
  • Quyền sử dụng với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ

Như vậy, có thể thấy khoản lệ phí trước bạ là khoản tiền được ấn định mà cá nhân, tổ chức có tài khoản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ cần phải nộp lệ phí khi đăng ký quyền sử dụng và sở hữu đất với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, loại trừ những trường hợp được miễn.


Ai cần phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất?


Ai cần phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất?


Sau khi đã nắm rõ lệ phí trước bạ nhà đất là gì, vậy đối tượng phải nộp khoản lệ phí trước bạ là ai? Theo nghị định 140/2016/NĐ-CP, người mua sẽ phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất cho cơ quan thuế khi thực hiện đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà đất. Cụ thể, bạn cần phải nộp lệ phí trước bạ khi:

  • Bạn thực hiện đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền sổ đỏ mới hay trên mảnh đất mới.
  • Bạn thực hiện chuyển nhượng đất đã có sổ đỏ
  • Bạn thực hiện chuyển nhượng hoặc chia tách một phần quyền sử dụng đất đã có sổ đỏ.

Ngoài ra, trên thực tế cũng có một số trường hợp đối tượng được miễn lệ phí trước bạ nhà đất gồm có:

  • Tặng/cho một phần hoặc toàn bộ nhà đất
  • Đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và những tài sản khác, hay quyền sử dụng đất lần đầu tiên
  • Thừa kế một phần đất hoặc toàn bộ nhà đất.

Bên mua hay bên bán phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất?


Theo điểm a khoản 4 điều 95 Luật Đất đai 2013 khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải thực hiện đăng ký biến động đất đai (tức là làm thủ tục sang tên sổ đỏ) trong thời gian 30 ngày kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng đã có hiệu lực.

Ngoài ra, tại điều 3 nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định: Cá nhân, tổ chức có tài sản thuộc vào đối tượng phải đóng lệ phí trước bạ (đất đai, nhà cửa,…) cần phải nộp thuế trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Nói tóm lại, sau khi hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực thì người mua đất cần phải thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đất đai và thực hiện nộp lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, pháp luật không cấm người bán và người mua được thỏa thuận khoản chi phí này.


Nộp lệ phí trước bạ nhà đất ở đâu?


Hồ sơ kê khai lệ phí trước bạ nhà đất được nộp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ và giải quyết các thủ tục đăng ký, cũng như cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà đất và các tài sản khác gắn liền với đất, cụ thể như sau:


Đối với cá nhân, hộ gia đình


Nộp hồ sơ kê khai lệ phí trước bạ tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện ( quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh), nơi có tổ chức bộ phận một cửa thì sẽ nộp tại bộ phận này.
Nộp hồ sơ, lệ phí tại UBND cấp xã (xã, thị trấn, phường) khi có nhu cầu.


Đối với tổ chức


Nộp tại văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh, nơi đã tổ chức Bộ phận một cửa thì tiến hành nộp tại Bộ phận một cửa.


Xem thêm: Tất tần tật các loại thuế phí khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất


Lời kết


Qua bài viết “Lệ Phí Trước Bạ Là Gì?”, Novahome.vn đã đề cập đến những thông tin liên quan đến việc nộp lệ phí trước bạ nhà đất của các cá nhân, tổ chức. Hy vọng, với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loại lệ phí này và thực hiện đúng theo quy định pháp luật.

5/5 - (2 bình chọn)
Tags: ,

Có thể bạn quan tâm

đối tác phát triển dự án

Là thương hiệu uy tín trên thị trường bất động sản Việt Nam, Novahome.vn đã trở thành đối tác tin cậy của hàng loạt công ty, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản

Dự án đang triển khai: Aqua City | NovaWorld Hồ Tràm | NovaWorld Phan Thiết | The Grand Manhattan | Căn hộ Elysian Quận 9 | Centria Island | Xuân Thảo Residence | Căn hộ The Park Avenue | Căn hộ Grand Sentosa | Căn hộ  Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status