Bạn đọc hỏi: Tôi có mặt bằng cho thuê 25 triệu đồng/tháng song không có việc làm hay nguồn thu nhập khác và đang nuôi hai con nhỏ, có phải đóng thuế thu nhập và được giảm trừ gia cảnh? Nếu được giảm, mức cụ thể như thế nào? Phần thuế giá trị gia tăng 5% tôi có phải nộp không?

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Theo quy định tại khoản 2 điều 4 Thông tư 40/2021 (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 100/2021) của Bộ Tài chính thì hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh (cho thuê tài sản: cho thuê nhà, mặt bằng, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi…) trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Cho thuê nhà có phải đóng thuế thu nhập hay không? - Ảnh 1.

Người cho thuê nhà phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có trách nhiệm khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng hạn; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế theo quy định.

Theo Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 40 nói trên thì thuế suất thuế giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân đối với hoạt động cho thuê tài sản đều là 5%.

Về giảm trừ gia cảnh đối với thuế thu nhập cá nhân: Theo khoản 4 điều 6 Luật sửa đổi các loại về thuế 2014, Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2014 đã bãi bỏ quy định về giảm trừ gia cảnh đối với thu nhập từ kinh doanh. Do đó, thu nhập từ cho thuê nhà của chị không được giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế thu nhập cá nhân.

Đối chiếu các quy định nói trên, hoạt động cho thuê nhà thuộc diện phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân với tổng thuế suất là 10% trên tổng thu nhập năm.

Lưu ý khi nộp thuế phí cho thuê nhà

Trước tiên, chủ nhà phải hoàn thiện hồ sơ khai thuế để nộp cho Chi cục Thuế nơi có nhà cho thuê. Hồ sơ này bao gồm:

Hợp đồng cho thuê nhà. Chứng minh thư bản photo công chứng của chủ nhà. Tờ khai lệ phí môn bài.

Bản chụp Giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật (trường hợp ủy quyền cho đại diện hợp pháp thực hiện thủ tục khai, nộp thuế)

Về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế: Nếu chủ nhà khai thuế 1 lần theo năm, thì thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (thường là ngày 31.3). Nếu chủ nhà khai thuế theo kỳ hạn thanh toán, thì thời hạn nộp hồ sơ chậm chất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý bắt đầu hoạt động cho thuê.

Trường hợp bạn cho doanh nghiệp, tổ chức kinh tế thuê nhà, mà trong hợp đồng có thoả thuận về việc bên đi thuê nộp thuế thay chủ nhà, thì doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đó sẽ có trách nhiệm khấu trừ thuế, khai thuế và nộp thuế thay cho bạn (bao gồm cả thuế GTGT và thuế TNCN).

Cách tính thuế khi cho thuê nhà mới nhất 2023

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

đối tác phát triển dự án

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Bất động sản, đội ngũ của Novahome.vn luôn luôn mang đến những thông tin chính xác - kịp thời - đầy đủ nhất cho quý khách hàng.

Dự án đang triển khai: Aqua City | NovaWorld Hồ Tràm | NovaWorld Phan Thiết | The Grand Manhattan | Căn hộ Elysian Quận 9 | Centria Island | Xuân Thảo Residence | Căn hộ The Park Avenue | Căn hộ Grand Sentosa | Căn hộ  Eaton Park
DMCA.com Protection Status