Người mua nhà rất khó biết khi nào mình đang trả giá quá cao hay khi nào nên quyết định ngừng quyết định mua một căn nhà. Những mẹo bỏ túi sau đây từ các chuyên gia Bất động sản của Novahome.vn sẽ vô cùng hữu ích cho những người đang trong quá trình “săn” một ngôi nhà giá hợp lý, tránh việc bị mua với mức giá “hớ”.


Lưu ý thứ nhất: Bạn có buộc phải mua nhà ngay không?


“Lý do duy nhất mà nhiều người muốn mua nhà ngay là giá cả đang tăng lên theo hàng tháng”, Kristin Lopez, đại diện của nền tảng Redfin cho biết.

Tuyệt đối không nên vội vã, hấp tấp – hãy mua khi thật cần thiết, đây là quy tắc thách đố cảm tính. Bạn cần tập luyện cho mình thói quen nếu không mua được ngôi nhà này thì vẫn còn những căn khác tốt hơn đang chờ bạn. Bạn không nên vì một ngôi nhà đẹp rồi cố mua cho bằng mọi giá, điều này sẽ khiến bạn dễ sa đà vào bẫy và mua hớ. Trong trường hợp bạn đang lưỡng lự với căn nhà đang xem, hãy tạm gác lại việc mua nhà, tìm thêm những ngôi nhà mới rồi đưa ra so sánh kỹ lưỡng.


Lưu ý thứ hai: Hạn chế mua lúc thị trường nóng sốt


Đây là quy tắc về thời điểm mua bán. Theo nhiều chuyên gia đầu tư bất động sản, giai đoạn sốt đất là “thời điểm không tốt” để tiến hành một giao dịch mua bán nhà đất. Lý do là bởi cơn sốt đất sẽ tác động mạnh đến tâm lý bên bán, khiến họ tăng giá một cách bừa bãi, vô tội vạ, thiếu cơ sở và tạo nên những mức giá không tưởng trên thị trường.

quảng trường Aqua Marina
Khi thị trường đang trong cơn “sốt” đất, bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi có quyết định mua nhà. Ảnh minh hoạ: quảng trường Aqua Marina tại dự án Aqua City đang thu hút khách hàng tham quan.

Ngược lại, cơn sốt đất sẽ khiến người mua rơi vào hoàn cảnh bối rối, tâm lý sợ vuột mất cơ hội nên càng cố mua cho bằng được. Đa số các thương vụ mua nhà phố bị hớ tiền tỷ đã diễn ra trong thời kỳ sốt đất. Do đó, tránh mua trong thời điểm này là giảm thiểu được rất nhiều rủi ro.


Lưu ý thứ ba: Đưa ra các tiêu chuẩn của ngôi nhà mơ ước


Tiếp theo, hãy bắt đầu xem xét những ngôi nhà phù hợp với ngân sách của bạn trên các nền tảng giới thiệu và giao dịch bất động sản trực tuyến. Có những ngôi nhà vừa túi tiền nhưng lại không nằm ở vị trí thuận tiện và ngược lại. Đó là lúc bạn cần lựa chọn yếu tố nào quan trọng hơn đối với ngôi nhà trong mơ của mình.

Các đại lý bất động sản và nhất là các nền tảng trực tuyến cũng có thể giúp bạn nắm được mức giá trung bình của từng phân khúc và thị trường nhà ở theo thời gian thực, hay số lượng khách hàng cạnh tranh để cùng mua một ngôi nhà. Bạn có thể điều chỉnh và cân đối các kỳ vọng của mình về ngôi nhà muốn mua theo những thông tin nhận được này.


Lưu ý thứ tư: Nhà đẹp nhưng xung quanh không đẹp


Nhìn chung, một ngôi nhà đẹp sẽ mất giá theo thời gian, nhưng giá đất lại tăng giá trị theo thời gian. Nôm na dễ hiểu là nhà bị hao mòn, còn đất thì không. Chính vì điều này nên một ngôi nhà mới, to đẹp trong một khu vực không tốt sẽ có giá trị ít hơn trong vòng vài năm tới so với những ngôi nhà cũ kỹ nhưng nằm ở một khu vực đẹp.


Một ngôi nhà đẹp nằm tại vị trí đẹp sẽ có giá bán tăng theo thời gian. Ảnh minh hoạ: Biệt thự song lập phân khu Phoenix West Aqua City
Một ngôi nhà đẹp nằm tại vị trí đẹp sẽ có giá bán tăng theo thời gian. Ảnh minh hoạ: Biệt thự song lập phân khu Phoenix West Aqua City

Do đó, trước khi mua nhà, bạn nên đưa ra những đánh giá chi tiết về đặc điểm của khu vực nơi có ngôi nhà bạn định mua. Cụ thể, bạn nên xem xét các cơ hội phát triển, như là các doanh nghiệp mới, các khu phức hợp… Ngoài ra, bạn nên xem xét các yếu tố khác như nhà có gần các trường học tốt, các phương tiện giao thông phổ biến, các tiện nghi như công viên, không gian công cộng…


Lưu ý thứ năm: Các web định giá nhà ở chỉ để tham khảo


So với các công cụ định giá nhà ở online thì bạn nên nghe nhiều ý kiến từ những môi giới có kinh nghiệm, hiểu biết về khu vực bạn định mua nhà. Bởi họ có thể đưa ra một mức giá chính xác hơn các công cụ online. Theo chuyên trang bất động sản Novahome.vn, bất động sản là một thị trường rất đặc thù, thứ tốt ở khu này có thể chưa hẳn là tốt ở khu khác, vì thế, định giá tài sản trên các web không hẳn là luôn chính xác.


Lưu ý thứ sáu: Xem xét các vấn đề phát sinh khi mua ngôi nhà


Sau khi việc trả giá được chấp thuận, việc kiểm tra căn nhà sẽ đem đến cho bạn thêm những đầu mối về giá trị thị trường. Cần thuê một chuyên gia có kinh nghiệm đi cùng bạn để dành cho bạn những lời khuyên giá trị, và nếu như những vấn đề họ phát hiện ra nằm ngoài kinh nghiệm của họ và đòi hỏi sự chú ý, họ sẽ đề nghị một chuyên gia phù hợp để xem xét vấn đề.

Cần nhận thức về vấn đề tiềm năng. Mọi thứ đều có thể sửa được, chỉ là vấn đề chi phí và ai sẽ chi trả chi phí đó. Bạn cần phải chắc chắn mình sẽ không rơi vào tình huống không đủ khả năng sửa chữa và chúng ảnh hưởng đến khả năng mua nhà của bạn.

10 lưu ý không thể bỏ qua khi mua nhà lần đầu


Lưu ý thứ bảy: Chú ý đến việc ngôi nhà được rao bán trên thị trường bao lâu


Bạn cần tham khảo qua các đại lý, sàn môi giới trung gian để biết được căn nhà bạn sắp mua đã được rao bán trên thị trường chưa, và thời gian rao bán liệu có lâu hơn so với thời gian trung bình để bán một căn nhà vào loại tương tự?

Theo Terra Spino – chuyên gia bất động sản đến từ California (Mỹ), điều quan trọng để tránh mua hớ đó là hiểu được mức giá trung bình của bất động sản mà bạn đang quan tâm. Tuy nhiên, thông thường, những căn nhà có mức giá bán cao sẽ có mặt trên thị trường lâu hơn là những căn giá bình dân.


Lưu ý cuối cùng: Gạt đi cảm xúc, nghe theo lý trí


Một khi bạn bắt đầu đi thăm quan nhà và trả giá, đừng để cảm xúc lấn át quá trình ra quyết định. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến mà người mua nhà thường mắc phải:

Quyết định quá nhanh. Mọi người có xu hướng đánh giá cao một ngôi nhà nếu họ đã cảm thấy nó thuộc về mình. Một khi bạn bắt đầu hình dung về tương lai của mình trong ngôi nhà – tận hưởng các kỳ nghỉ hoặc lựa chọn đồ đạc – bạn có thể khó từ bỏ việc đấu thầu ngôi nhà đó. Mẹo ở đây là hãy xem xét sự phù hợp của ngôi nhà với tương lai của bạn, ví dụ như công việc, các tiện ích và cơ sở hạ tầng; nhưng đừng quá dồn sự chú ý và cảm xúc vào tương lai đó.

Quá tập trung vào giá niêm yết. Trong một thị trường cạnh tranh cao, người bán có thể rao bán nhà với mức giá thấp hơn nhiều so với mức người mua sẵn sàng trả để thu hút nhiều khách hàng và tăng tính cạnh tranh cho cuộc đấu thầu. Nếu bạn tập trung quá nhiều vào giá niêm yết ban đầu, bạn sẽ không xác định được mức giá phù hợp với ngân sách đang có, hoặc trả giá quá cao so với giá thị trường hoặc giá trị thực của căn nhà.

“Nếu bạn có ngân sách 600.000 đô la, hãy xem những ngôi nhà khoảng 500.000 đô la”, Andrea White, đại diện của Redfin, cho biết. “Đừng nhìn vào bất kỳ ngôi nhà nào cao hơn con số đó, để bạn đủ tự tin khi cạnh tranh với những người mua khác”.

Không theo sát kế hoạch ngân sách. Khi những người mua khác đưa ra mức giá cao hơn, bạn có thể bị cám dỗ từ bỏ kế hoạch ngân sách mình đã đặt ra. Điều này khiến bạn đứng trước rủi ro về tài chính lớn trong tương lai, nhất là đối với khoản tiền trả trước hoặc thanh toán khoản vay thế chấp hàng tháng.

Quyết định khi đã mệt mỏi. Sau khi thất bại liên tục trong các cuộc đấu thầu, bạn có thể trở nên kiệt sức đến mức bạn chỉ muốn mua một căn nhà càng nhanh càng tốt. Điều này có thể làm bạn mua phải một ngôi nhà mà bạn hối hận về sau.

Tất tần tật các loại thuế phí khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất


Trên đây là những chia sẻ về Mẹo khi đi mua nhà để tránh bị “hớ” của Novahome.vn. Hy vọng thông qua bài viết trên, quý anh chị sẽ có thêm những kinh nghiệm bổ ích khi tim kiếm cho mình một ngôi nhà vừa ý.

Theo Novahome

5/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

đối tác phát triển dự án

Là thương hiệu uy tín trên thị trường bất động sản Việt Nam, Novahome.vn đã trở thành đối tác tin cậy của hàng loạt công ty, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản

Dự án đang triển khai: Aqua City | NovaWorld Hồ Tràm | NovaWorld Phan Thiết | The Grand Manhattan | Căn hộ Elysian Quận 9 | Centria Island | Xuân Thảo Residence | Căn hộ The Park Avenue | Căn hộ Grand Sentosa | Căn hộ  Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status