Anh chị đã phải tiết kiệm rất lâu để có đủ tiền mua nhà mới? Nhưng mua nhà là việc hệ trọng, vì vậy cần chuẩn bị thật kỹ trước khi quyết định để tránh những sai lầm đáng tiếc xảy đến.

Dưới đây là 10 lưu ý mà người mua nhà không thể bỏ qua, theo phân tích của chuyên trang tư vấn Novahome.vn, hy vọng những chia sẻ bổ ích này sẽ giúp anh chị tìm được một ngôi nhà phù hợp nhất.


Đầu tiên: Xác định mục đích mua nhà để làm gì ?


Nhiều người mua nhà chỉ để ở, chỉ để kinh doanh nhưng có người mua nhà vừa để ở vừa kết hợp để kinh doanh, hoặc mua nhà để đầu tư bán lại kiếm lời. Cần xác định nhu cầu ngay từ đầu để lựa chọn loại hình cho phù hợp.

Các loại nhà lựa chọn: nhà phố liền kề hay biệt thự, nhà riêng lẻ mới xây hay nhà cũ, căn hộ chung cư hay shophouse? Tuỳ vào nhu cầu mà chúng ta lựa chọn ngôi nhà cho phù hợp.

Hoặc chúng ta xét thêm các yếu tố như: nhà cần bao nhiêu phòng, cần chỗ đậu xe hay không, thiết kế ra sao, xem hướng nhà nào là hợp mệnh, hợp tuổi, là tốt cho vận mệnh theo phong thủy.


Thứ hai: Cân nhắc khả năng tài chính khi mua nhà


Cân nhắc khả năng tài chính khi mua nhà


Thường thì chúng ta sẽ đi xem rất nhiều ngôi nhà mới đưa ra được quyết định cuối cùng. Có những ngôi nhà thật sự rất đẹp có vị trí tốt, tiện nghi, đầy đủ nội thất hiện đại, nhìn là thích ngay, có thể dọn vào ở liền. Tuy nhiên, mức tài chính lại quá hạn hẹp nhưng vì quá thích nên vẫn quyết định mua ngôi nhà vượt quá khả năng của bản thân. Hậu quả là vay nợ chồng chất, vượt quá khả năng chi trả, mua nhà xong chẳng những không vui, không hạnh phúc mà nỗi lo lại càng nặng nề hơn, thậm chí mất khả năng chi trả phải bán đi căn nhà mới mua.

Vì vậy cần xác định mức tài chính kỹ càng và lựa chọn ngôi nhà phù hợp. Nếu cần phải vay thêm thì nên tính toán tiền lãi phải trả, từ đó cân đối khả năng chi trả để không ảnh hưởng cuộc sống sau khi mua nhà, đừng vì cảm tính nhất thời mà quyết định sẽ ảnh hưởng về sau.


Thứ ba: Tính toán dự trù trước các khoản chi phí phát sinh


Do chưa có kinh nghiệm mua nhà nên đa số mọi người chưa dự trù được mua nhà ngoài tiền mua nhà còn các khoản phí khác cần phải dự trù như phí môi giới, sửa sang nhà cửa, mua sắm nội thất cho ngôi nhà mới, hay chi phí vận chuyển đồ đạt,…

Nếu không tính toán kỹ, thì những chi phí phát sinh sẽ vượt ngân sách. Cứ ngỡ mua nhà giá rẻ, vừa tầm tài chính, thậm chí vẫn còn dư nhưng khi tính ra lại bị hao hụt do quá nhiều chi phí phát sinh ngoài dự định.


Thứ tư: Xác định thời điểm mua nhà thích hợp


Khi đã xác định được mục tiêu, cần đối tài chính và các khoảng chi phí phát sinh thì việc xác định thời điểm mua nhà cũng rất cần thiết. Khi xác định được thời điểm mua nhà chúng ta sẽ có kế hoạch cụ thể để dành dụm tiền cũng như sắp xếp thời gian tìm được căn nhà phù hợp, tránh trường hợp mua nhà giá cao, hay bị dính quy hoạch,… vì chưa tìm hiểu kỹ.

Thật sự rất khó để ước tính đúng 100% tiền mua nhà nên nếu đã có khoảng 70% giá trị căn nhà hãy quyết định mua nhanh chóng. Tất nhiên căn nhà đã được xem xét kỹ lưỡng. Nếu không quyết định mà chần chừ, giá có thể tăng lên. Lúc đó sẽ không có đủ tiền mua nhà nữa.

Thực tế hiện nay, nhiều người chọn giải pháp tài chính thông minh hơn. Họ không cần phải đợi đến khi có đủ tiền mới mua nhà mà sẽ chọn hình thức chọn hình thức mua nhà trả góp từ các dự án mà không cần tài sản khác thế chấp hoặc vay mua nhà từ ngân hàng hỗ trợ. Nhưng cũng cần có khoảng 50 – 70% giá trị căn nhà hãy quyết định mua và khả năng tài chính ổn định để đảm bảo mỗi tháng sau khi trả nợ ngân hàng vẫn còn đủ chi trả cho sinh hoạt.

Vào dịp Tết đến xuân về, ai cũng mong muốn có cho mình một ngôi nhà để có thể hưởng trọn một cái Tết thật đầm ấm cùng gia đình. Vậy mua nhà vào dịp Tết có phải thời điểm thích hợp hay không, một vài điều bật mí sau sẽ giúp anh/chị có thêm kinh nghiệm mua nhà dịp Tết. Mời anh/chị cùng xem bài viết sau của Novahome.vn nhé:

Có nên mua nhà trước Tết không?


Thứ năm: Kiểm tra tính pháp lý của ngôi nhà


Kiểm tra tính pháp lý của ngôi nhà


Mua bán nhà hiện nay tồn tại 3 loại giấy tờ: giấy tay, sổ đỏ hay sổ hồng. Mua nhà chỉ có giấy tay giá bao giờ cũng rẻ hơn nhưng độ rủi ro rất cao, nhiều trường hợp mất trắng. Mua nhà sổ đỏ hay sổ hồng dù đắt tiền hơn nhưng bạn có thể yên tâm ngủ ngon. Nhà có đầy đủ giấy tờ được pháp luật công nhận sau này cũng dễ bán hơn.

Sổ Hồng và Sổ Đỏ là gì? Phân biệt Sổ Hồng vs Sổ Đỏ


Thứ sáu: Nhất thiết phải kiểm tra quy hoạch trước khi mua nhà


Việc kiểm tra quy hoạch có thể khiến bạn mất thêm thời gian nhưng nhất định phải làm. Bạn cũng đừng ham rẻ mà mua nhà vướng quy hoạch treo, sau này muốn bán không ai dám mua.

Để thực hiện các quy hoạch đã duyệt, người ta cụ thể hoá bằng các dự án, tiểu dự án. Khi các dự án đã được giao đất mà triển khai chậm tiến độ hoặc không triển khai thì các dự án đó được gọi là “dự án treo”.

Nhà đất nằm trong quy hoạch treo không được xây dựng mới, không được sửa chữa và cải tạo, phải giữ nguyên hiện trạng nên người mua nhà rất khổ sở.

Muốn kiểm tra quy hoạch đất, bạn phải đến Phòng Tài nguyên môi trường ở quận/huyện nơi bất động sản toạ lạc. Để kiểm tra tầng cao, mật độ xây dựng, khoảng lùi, hệ số sử dụng đất, bạn cần đến Phòng Quản lý đô thị ở quận/huyện nơi bất động sản tọa lạc. Bạn nên nhớ, hỏi đúng việc ở đúng chỗ là rất quan trọng.


Thứ bảy: Lưu ý về vị trí ngôi nhà trước khi mua


Vị trí là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá cả của ngôi nhà. Nếu không có tiền mua nhà ở trung tâm thì cần xem xét mua nhà có vị trí thuận tiện nhất cho mình như gần nơi làm việc, trường học của con, công viên, các mảng xanh, có gần chợ, bệnh viện, các trung tâm mua sắm, vui chơi, giải trí không,…

Vì mua nhà lần đầu nên chắc chắn rằng sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm, nhiều người phải bỏ rất nhiều thời gian để đổi nhà liên tục, thậm chí tốn rất nhiều chi phí để chuyển nhà do: môi trường sống xung quanh không tốt ảnh hưởng đến con cái, do anh ninh không đảm bảo thường xuyên trộm cấp….Vì vậy cần xem xét các yếu tố:

  • Vấn đề an ninh khu vực như thế nào? Môi trường sống có phức tạp hay không? Điều này ảnh hưởng rất lớn đến các thành viên trong gia đình, đặc biệt là con nhỏ.
  • Hệ thống giao thông, hạ tầng xung quanh. Chúng ta có thể xác minh vấn đề này bằng cách hỏi hàng xóm xung quanh hoặc nghiên cứu từ các dự án mà nhà thầu đã xây dựng.

Thứ tám: Lưu ý vấn đề hàng xóm của bạn


Bà con xa không bằng láng giềng gần, vì vậy hãy bỏ chút thời gian tìm hiểu kỹ hàng xóm tương lai của bạn trước khi quyết định mua ngôi nhà mới.

Ngoài việc lối sống của hàng xóm có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, thì bạn nên nhớ, nhà khó mua nhất là nhà hàng xóm sát vách. Bán nhà cho hàng xóm sát vách và người thân cũng dễ bị thiệt nhất vì thường bị ép giá. Vì thế duy trì quan hệ tốt với hàng xóm là rất quan trọng.


Thứ chín: Kiểm tra kỹ ngôi nhà trước khi nhận bàn giao


Cho dù ngôi nhà có vị trí thuận lợi, thiết kế bên ngoài đẹp mắt, vẫn phải chú trọng kiểm tra kỹ bên trong như hệ thống ống nước, đường dây, vách tường nhà,… Chúng ta cũng có thể chọn thời điểm xem nhà vào mùa mưa để có thể kiểm tra xem nhà có bị thấm nước hay mưa dột hay không. Bên cạnh đó ta cũng có thể kiểm tra được hệ thống thoát nước xung quanh nhà.


Cuối cùng: Ở thử trước khi mua không phải là một giải pháp tồi


Nếu bạn đang muốn mua một căn chung cư cao cấp mà còn phân vân, lưỡng lự, hãy thuê để ở thử 3-6 tháng. Khi ở thuê, thấy thích căn hộ đó, bạn hãy đặt mua cũng chưa muộn. Nếu không thích căn hộ đó, bạn vẫn còn nhiều cơ hội và lựa chọn khác.

Nếu bạn làm ở quận 7, mua nhà ở quận 12, bạn đi về một ngày mất 3 giờ đồng hồ. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn không nên mua nhà, hãy thuê nhà gần chỗ làm để ở. Tiền dư từ việc không mua nhà, bạn có thể dành cho việc đầu tư, làm ăn, sau vài năm sau, bạn sẽ có đủ tiền mua nhà trung tâm.

Tất tần tận thuế phí phải đóng khi mua nhà

6 điều cần lưu ý khi vay thế chấp mua nhà


Ngoài những lưu ý nêu trên anh chị có thể tham khảo thêm ý kiến của bạn bè, người thân hoặc chuyên viên môi giới chuyên nghiệp đáng tin. Mua nhà là chuyện lớn, nếu anh chị đang gặp khó khăn trong việc tìm mua nhà phù hợp cho gia đình mình, đừng lo lắng đội ngũ chuyên viên tư vấn của Novahome.vn sẽ giúp anh chị.

5/5 - (13 bình chọn)
Tags:

Có thể bạn quan tâm

đối tác phát triển dự án

Là thương hiệu uy tín trên thị trường bất động sản Việt Nam, Novahome.vn đã trở thành đối tác tin cậy của hàng loạt công ty, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản

Dự án đang triển khai: Aqua City | NovaWorld Hồ Tràm | NovaWorld Phan Thiết | The Grand Manhattan | Căn hộ Elysian Quận 9 | Centria Island | Xuân Thảo Residence | Căn hộ The Park Avenue | Căn hộ Grand Sentosa | Căn hộ  Eaton Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status