Thị trường bất động sản hậu Covid, nhà đầu tư có nên chờ thời cơ để ‘bắt đáy’ lúc này?

Trước tình hình đại dịch COVID-19 còn kéo dài, trong vài tháng tới, nhiều nhà đầu tư sẽ buộc phải “cắt lỗ”, nhất là những nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính, đây là cơ hội để khách hàng “bắt đáy” mua vào.

Khi thị trường bất động sản hạ nhiệt, khi mà nhiều nhà đầu tư tháo chạy thì sẽ là cơ hội cho một bộ phận các nhà đầu tư khác tranh thủ gom bất động sản chờ đợt sóng mới. Khảo sát thị trường bất động sản thời điểm hiện tại, mặc dù lượng giao dịch giảm đáng kể, thậm chí nhiều địa phương đang có dấu hiệu chững lại, việc các nhà đầu tư bắt đầu cắt lỗ hay bán tháo bất động sản đã xảy ra nhưng chưa nhiều. Trên thị trường xuất hiện một lực lượng đầu tư mới cũng như các nhà đầu tư chuyên nghiệp đã “lướt” qua được cơn sóng đất trước đó, có kinh nghiệm nên tiếp tục đón bắt cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản lúc này.


tien-do-the-tropicana-novaworld-ho-tram-4
Có nên chờ “bắt đáy” bất động sản?

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản, đánh giá về thị trường bất động sản với tình hình dịch như hiện nay, có thể đến quý I hoặc quý II năm sau thị trường mới ổn định lại. Nhà đầu tư không dùng đòn bẩy tài chính thì hoàn toàn có thể an tâm vì sau dịch thị trường sẽ có khả năng phục hồi và tăng trưởng. Còn nhà đầu tư dùng vốn vay và khả năng nắm giữ dưới 3-6 tháng phải tính đến chuyện cân đối lại dòng tiền, có thể phải cân nhắc bán bớt các bất động sản để tìm cơ hội khác sau khoảng 6-12 tháng nữa. Theo Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc một doanh nghiệp đầu tư BĐS tại TPHCM cho hay, nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài hơn thời hạn 1-2 tháng nữa thì có khả năng nhiều khách hàng sẽ gặp khó khăn. Vì vậy vào các tháng cuối năm sẽ là thời điểm để người mua có thể lựa chọn bất động sản vừa ý với mức giá khá tốt so với thị trường.

Xem thêm: Vốn FDI có xu hướng giảm mạnh rõ rệt khi đổ vào bất động sản

“Nếu bất động sản giảm giá 10-15% đó là mức giá hợp lý, có thể mua ngay trong tháng 8, tháng 9. Còn nếu dịch bệnh vẫn kéo dài hơn thì có thể đợi đến tháng 9, tháng 10, giá bất động sản có thể giảm nữa. Nhưng con số giảm bao nhiêu thì chưa biết, tôi nghĩ mức giảm giá cao nhất chỉ có thể giảm từ 10-20%”, ông Quang nhận định.

Theo Ông Trần Khánh Quang, hiện nay, hầu hết các nhà đầu tư chuyên nghiệp đều nắm trong tay 2 đến 3, thậm chị 4 – 5 bất động sản nên trong giai đoạn này hoàn toàn có thể bán ra 1 sản phẩm để dự phòng rủi ro. “Nếu muốn mua bất động sản tốt với mức giá tốt trong thời điểm hiện tại thì nên tìm hiểu những bất động sản hạng sang, có giá hàng chục tỷ đồng, vì những sản phẩm này người bán thường sẵn sàng giảm giá mạnh, rất dễ thương lượng, có thể giảm 10-15% rất nhanh”, ông Quang cho hay. “Đối với đất nền, hay sản phẩm nhà liền thổ thì tôi chưa thấy có hiện tượng ‘cắt lỗ’, chỉ có hiện tượng giảm giá.

Nếu dịch bệnh kéo dài thêm 4 – 5 tháng nữa, lúc đó mới có chuyện ‘cắt lỗ’ trên thị trường. Chuyện ‘cắt lỗ’ này sẽ rơi vào các dự án, nhất là phân khúc căn hộ chung cư bởi căn hộ phải đóng tiền theo tiến độ 2 – 3 tháng một lần nên áp lực dòng tiền rất lớn”, ông Quang nói. Cũng theo ông Quang, hiện những sản phẩm bất động sản hạng sang có giá trên 20 tỷ đồng trên thị trường hiện đang rao bán với mức giá giảm khoảng 5 – 7% so với thời điểm trước.

Xem thêm: Shophouse Hồ Tràm – Đầu tư thu lợi nhuận lâu dài và vượt trội

Còn theo 1 lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản ở Hà Nội, trong thời gian tới sẽ có một số ít chủ đất chấp nhận cắt lỗ khi không chịu được áp lực trả nợ ngân hàng vì sử dụng vốn vay, nhất là khi đến kỳ tăng lãi suất vay, nên sau đợt COVID thứ 4 lần này, sẽ có các nhà đầu tư rời khỏi thị trường làm lực cầu đầu tư có thể giảm tại các khu vực đã từng có sốt đất.

Tuy nhiên, phân khúc đất nền tại các thành phố lớn sẽ không có đợt giảm giá hay cắt lỗ một cách ồ ạt trong năm 2021 bởi nhu cầu thực về loại hình bất động sản này vẫn rất cao. Thực tế, tại các thành phố lớn như TP. HCM và Hà Nội, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh khiến nhu cầu về bất động sản ngày càng cao, và để đáp ứng được thì các khu đô thị tại đây có xu hướng mở rộng về mặt diện tích.

“Việc bán cắt lỗ có thể xảy ra ở một số tỉnh thành vùng ven các trung tâm TP.HCM và Hà Nội. Điều này bắt nguồn từ việc nhu cầu thực về đất nền ở đây không quá cao”, vị lãnh đạo này chia sẻ. Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Ông Nguyễn Văn Đính lại cho rằng, việc chờ giá bất động sản xuống để ‘bắt đáy” là khó, trừ một số trường hợp nhà đầu tư lỡ rót tiền vào dòng sản phẩm cao cấp quá lâu mà thị trường bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì bị áp lực tín dụng, áp dụng trả nợ buộc họ phải bán rẻ, phải ‘cắt lỗ’. Nhưng một số trường hợp này thì không phản ánh bản chất thật của toàn thị trường bất động sản.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.