Sổ hồng là gì? Thời hạn sử dụng sổ hồng là bao lâu?

Thông thường thời hạn sử dụng sổ hồng là bao nhiêu năm, có loại sổ hồng nào sở hữu vĩnh viễn không?… Đây là  câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm khi thực hiện các giao dịch mua bán nhà đất. Vậy sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của Novahome nhé.


Định nghĩa sổ hồng là gì?

Trước khi tìm hiểu “Thời hạn sử dụng sổ hồng là bao lâu?”, nếu bạn chưa biết định nghĩa về sổ hồng là gì thì có thể tham khảo những thông tin cơ bản của các Văn bản Pháp Luật về loại giấy tờ này như sau: Các văn bản quy định về pháp luật đất đai và nhà ở qua các thời kỳ không đề cập rõ thuật ngữ “Sổ hồng”. Tương tự đối với “Sổ đỏ”, “Sổ hồng” là cách người dân thường gọi dùng để chỉ Giấy chứng nhận Quyền sở hữu về nhà đất dựa theo màu sắc của chúng.

  • Tính trước ngày 10/12/2009, ở Việt Nam tồn tại loại Giấy chứng nhận mà bìa có màu hồng dùng để chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (thường gọi là Sổ hồng theo mẫu của Bộ Xây dựng) và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa màu đỏ – thường gọi là Sổ đỏ theo mẫu của Bộ Tài nguyên và Môi trường).
  • Từ ngày 10/12/2009, khi Nghị định 88/2009/NĐ-CP có hiệu lực thì người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận theo một mẫu thống nhất với tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Lưu ý: Tuy từ ngày 10/12/2009, chỉ cấp một loại Giấy chứng nhận theo mẫu chung (có bìa màu hồng cánh sen) nhưng các loại Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở được cấp trước đó như Sổ Hồng hoặc Sổ đỏ vẫn có giá trị pháp lý và không bắt buộc cấp đổi sang mẫu Giấy chứng nhận mới.

Như vậy, “Sổ hồng” là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Mẫu giấy chứng nhận mới này được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành vào năm 2009, áp dụng chung trên phạm vi cả nước.


Căn hộ chung cư có sổ hồng sở hữu lâu dài nếu do người có quốc tịch Việt Nam đứng tên. Ảnh mình hoạ: dự án Grand Sentosa Novaland

Khi được cấp sổ hồng tức là bạn đã có quyền sử dụng đất và nhà ở. Tuy vậy, có một số đặc điểm của sổ hồng mà bạn cần nắm rõ để tránh được những rủi ro không đáng có nếu xảy ra tranh chấp.

  • Đầu tiên, bạn cần trang bị cho mình kiến thức về Luật đất đai để tránh vi phạm dẫn tới tình trạng bị thu hồi đất.
  • Thứ hai là sổ hồng chỉ có khả năng sở hữu lâu dài chứ không có giá trị vĩnh viễn và thời gian sử dụng sẽ được quy định tùy vào tính chất nhà và đất mà bạn sở hữu.
  • Cuối cùng, nếu bạn muốn vay trả góp ngân hàng thì sổ hồng cũng là một vật có thể thế chấp được.

Sổ hồng có thời hạn bao nhiêu năm?

Hiện nay vẫn có nhiều người vẫn còn lầm tưởng rằng sổ hồng là loại sổ sẽ có thời gian sử dụng vĩnh viễn, tuy nhiên sổ hồng chỉ có thời hạn sử dụng ổn định lâu dài, tức trong một khoảng thời gian dài nhất định. Vậy nên, nếu cần làm những thủ tục pháp lý liên quan tới sổ hồng, bạn nên tìm hiểu rõ về các quy định về thời hạn sử dụng đất để bảo vệ những quyền lợi hợp pháp cho mình. Đối với những trường hợp Nhà nước có ý định quy hoạch và xây dựng công trình trên mảnh đất có sổ hồng của người dân thì người dân sẽ được bồi thường và được cấp sổ hồng sở hữu lâu dài nhằm đáp ứng nhu cầu của đôi bên.


Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm còn tùy loại công trình

Vì vậy, khi muốn mua nhà, bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu trước về thời hạn sử dụng đất trên sổ hồng. Đặc biệt, đối với các loại hình chung cư ngày nay, thời hạn sử dụng căn hộ chỉ trong một khoảng thời gian nhất định, không thể chuyển nhượng hay truyền từ đời này sang đời khác. Vậy nên, để tránh những sai sót không đáng có trong quá trình tìm nơi an cư lạc nghiệp, tìm hiểu kỹ trước khi mua là một điều cần thiết với chủ sở hữu. Cũng theo Khoản 1, Điều 99 Luật nhà ở 2014 quy định: “Căn hộ chung cư có thời hạn sử dụng được xác định dựa trên các cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng nhà ở chung cư của cơ quan quản lý cấp tỉnh.” Theo thông tư ban hành kèm theo của Bộ Xây dựng, việc thời hạn tính theo cấp công trình như trên nhằm phục vụ đảm bảo an toàn và thực hiện công tác quản lý chất lượng. Như vậy, thời hạn của sổ hồng sẽ dựa vào các công trình xây dựng, cụ thể:

  • Với công trình cấp 4, sổ hồng chung cư sẽ có thời hạn là 20 năm.
  • Với công trình cấp 3, sổ hồng chung cư sẽ có thời hạn từ 20 đến 50 năm.
  • Với công trình cấp 2, sổ hồng chung cư sẽ có thời hạn từ 50 đến 100 năm.
  • Với công trình cấp 1, thời hạn sổ hồng chung cư sẽ lên tới trên 100 năm.

Trong trường hợp hợp sổ hồng đã hết thời hạn sử dụng, Cơ quan Nhà nước sẽ ban hành những quy chế riêng đối với các căn hộ chung cư. Nhưng trước đó, các cấp quản lý sẽ cần phải làm kiểm định chất lượng công trình khi hết thời hạn sử dụng, từ đó đưa ra những biện pháp xử lý phù hợp.

Sổ hồng sở hữu vĩnh viễn là gì?

Sổ hồng chỉ được cấp trong một khoảng thời gian dài nhưng có thời hạn sử dụng và không có sổ hồng vĩnh viễn. Chắc hẳn đọc đến đây nhiều người sẽ lo lắng về các vấn đề pháp lý liên quan nếu mua nhà sổ hồng. Mặc dù không được cấp vĩnh viễn nhưng người dân cũng không cần lo bị mất trắng quyền sử dụng đất, bởi vì: Thửa đất sẽ vẫn được sử dụng hoặc nhà nước sẽ gia hạn thêm nếu hết giá trị thời gian sử dụng. Khi chất lượng đất chung cư xuống cấp, không đảm bảo, hoặc hết hạn chung cư thì chung cư đó sẽ bị tháo dỡ. Và các hộ dân ở chung cư sẽ được bố trí di dời sang một khu tái định cư khác, hoặc định cư tại chỗ nếu thuộc diện xây dựng chung cư trên chính mảnh đất đó. Với trường hợp không đủ điều kiện phù hợp với quy hoạch xây dựng chung cư thì các khu nhà ở thương mại hoặc nhà ở xã hội sẽ được bố trí cho chủ hộ thuê.

Có thể bạn quan tâm: Phân biệt “Nhà ở xã hội” và “Nhà ở thương mại”

Sổ hồng sở hữu lâu dài là gì?

Không giống như các loại sổ hồng có giới hạn thời gian và giá trị sử dụng, sổ hồng lâu dài sẽ được sử dụng đất, nhà ở và các tài sản gắn liền với đất không giới hạn thời gian cho đến khi có yêu cầu thu hồi từ Nhà nước. Khi sở hữu sổ hồng lâu dài, nếu các tài sản gắn liền trên đất tại khu vực đã có nguy cơ hỏng, cũ và không đảm bảo được chất lượng theo tiêu chuẩn an toàn thì sẽ được yêu cầu xây mới cho mục đích tái định cư hoặc di dân đến một vị trí khác. Hơn nữa, nếu bạn sở hữu sổ hồng lâu dài thì bạn sẽ được đền bù và hưởng những quyền lợi thích hợp, không căn cứ vào thời hạn sử dụng đất khi Nhà nước có ý định thu hồi đất nhằm mục đích chuyển đổi.


Chủ sở hữu không phải quá lo lắng khi sổ hồng không có thời gian sử dụng vĩnh viễn

Đất có sổ hồng 50 năm là gì?

Đất sổ hồng 50 năm sẽ phụ thuộc và tùy vào thời hạn sử dụng mà Nhà nước cho phép. Sau khi sổ hồng hết hạn, chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu sẽ có quyền gia hạn thời gian bằng cách đóng thuế. Và phải trong trường hợp khu đất đó không nằm trong quy hoạch công cộng như chuyển sang đất giáo dục, đất quốc phòng. Khi sở hữu sổ hồng 50 năm, nếu một khu đất thuộc diện được nhà nước chuyển đổi mục đích sử dụng thì chủ sở hữu sẽ bị thiệt thòi về vấn đề hưởng quyền lợi đền bù giải tỏa mặt bằng. Vậy nên nếu bạn có ý định mua đất sổ hồng, hãy tìm hiểu thật kỹ thời gian sử dụng của sổ và chủ dự án cũng cần phải có nghĩa vụ cung cấp đủ thông tin và công khai các hồ sơ pháp lý liên quan với người mua.


Giới hạn sử dụng đất trên sổ hồng là một hạng mục luôn cần lưu tâm nếu bạn có ý định mua nhà chung cư hoặc mua đất có sổ hồng. Novahome.vn hi vọng qua bài viết bạn đã có cái nhìn tổng quan về nội dung sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm và giải đáp được những thắc mắc của riêng mình.

tin cùng chuyên mục

5/5 - (1 bình chọn)

dự án mới

Giá bán: từ 6 tỷ / căn
Diện tích: từ 6x20m, 1 trệt 1 lầu
Vị trí dự án: Hồ Tràm, Xuyên Mộc, BR - VT

Giá bán: từ 18 tỷ / căn
Diện tích: từ 6x20m, 1 trệt 2 lầu 1 sân thượng
Vị trí dự án: Hồ Cốc, Hồ Tràm, Bà Rịa - Vũng Tàu

Giá bán: từ 10 tỷ / căn
Diện tích: từ 6x20m, 1 trệt 2 lầu
Vị trí dự án: Bình Châu, Xuyên Mộc, BRVT

Giá bán: từ 9 tỷ / căn
Diện tích: 68m² – 180m²
Vị trí dự án: Số 100 Cô Bắc Cô Giang, Quận 1, HCM

Giá bán: từ 4,5 tỷ / căn
Diện tích: 49m² – 120m²
Vị trí dự án: Nguyễn Hữu Thọ, Nhà Bè, TPHCM

Giá bán: từ 15 tỷ / căn
Diện tích: Biệt thự 9x15m, 1 trệt 1 lầu
Vị trí dự án: Đường Ven Biển, Hồ Tràm, BRVT

Giá bán: từ 4 tỷ / căn
Diện tích: từ 5x20m
Vị trí dự án: Hương Lộ 10, Mỹ Yên, Bến Lức, Long An

Giá bán: từ 5 tỷ / căn
Diện tích: 55m² – 103m²
Vị trí dự án: Số 94 Đường 3 Tháng 2, Quận 11, HCM

tin tức & sự kiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.