Kiến nghị các tổ chức tín dụng ưu tiên cho vay với các dự án Bất Động Sản đã hoàn thiện pháp lý

Bộ Xây dựng kiến nghị các ngân hàng đổ vốn tín dụng vào bất động sản đúng mục đích, nhằm góp phần tạo nguồn cung cho thị trường.

Tại Tọa đàm “Kiểm soát nguồn vốn vào bất động sản – Chính sách và tác động” diễn ra sáng 11/5, ông Bùi Xuân Dũng, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, trong những năm qua, sự phát triển của thị trường bất động sản đang góp phần thu hút các nguồn lực, tạo ra các tài sản có định hướng cho nền kinh tế, đáp ứng nhu cầu về chỗ ở của nhân dân,… Tuy nhiên, ông Dũng cho hay, trong năm 2021 và đầu năm 2022, nguồn cung bất động sản tại các địa phương trên cả nước đều hạn chế và có xu hướng giảm rõ rệt, đặc biệt là phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, nhà ở cho người thu nhập thấp. Trong khi giá nhà ở bất động sản đã tăng cao so với  thu nhập trung bình của người dân.


Kiến nghị các tổ chức tín dụng ưu tiên cho vay với các dự án Bất Động Sản đã hoàn thiện pháp lý. Ảnh minh hoạ Dự án Grand Sentosa

Cũng theo đại diện Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản liên quan mật thiết và có ảnh hưởng qua lại đến các thị trường vốn như thị trường tín dụng, chứng khoán, trái phiếu, thu hồi vốn đầu tư nước ngoài,… Sự phát triển của thị trường vốn sẽ góp phần vào sự phát triển thị trường bất động sản.

Ngược lại, thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh sẽ đảm bảo sự ổn định, an toàn cho thị trường vốn. Do đó, ông Dũng cho rằng, việc kiểm soát nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản là giải pháp vô cùng quan trọng trong số những giải pháp giúp thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững.

Tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn cũng là giải pháp thúc đẩy, tăng cường nguồn cung cho thị trường và giảm giá bất động sản. Vị này thông tin thêm, Bộ Xây dựng cũng đã đưa ra một số giải pháp ngắn hạn giúp ổn định thị trường bất động sản. Đầu tiên là tất cả các tỉnh, thành phố phải rà soát tất cả các dự án nhà ở thương mại và các dự án NOXH trên địa bàn, đặc biệt là quỹ đất 20% trong các dự án thương mại. Bởi đây là quỹ đất sạch để tạo ra nguồn cung. “Những giải pháp này cũng được Bộ Xây dựng đưa vào Báo cáo để kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ tổ chức một Hội nghị toàn quốc về vấn đề này”, ông Dũng nói.

Bên cạnh đó, sau khi rà soát, các tỉnh, thành phố phải nêu ra được những tồn tại, vướng mắc tại các dự án hiện nay để tháo gỡ. Từ đó, Bộ cũng kiến nghị các ngân hàng đổ vốn tín dụng vào bất động sản đúng mục đích, nhằm góp phần tạo nguồn cung cho thị trường. Ví dụ, với những dự án đang khởi công hoặc đã có giấy phép xây dựng, thủ tục pháp lý đầy đủ thì ngân hàng nên ưu tiên cho vay để doanh nghiệp tạo ra nguồn hàng.

Xem thêm: Các Ngân hàng siết cho vay tác động gì đến BĐS?

Nguồn: Vietnambiz

5/5 - (2 bình chọn)

dự án mới

Giá bán: từ 4,5 tỷ / căn
Diện tích: 49m² – 120m²
Vị trí dự án: Nguyễn Hữu Thọ, Nhà Bè, TPHCM

Giá bán: từ 4 tỷ / căn
Diện tích: từ 5x20m
Vị trí dự án: Hương Lộ 10, Mỹ Yên, Bến Lức, Long An

Giá bán: từ 5 tỷ / căn
Diện tích: 55m² – 103m²
Vị trí dự án: Số 94 Đường 3 Tháng 2, Quận 11, HCM

Giá bán: từ 9 tỷ / căn
Diện tích: 68m² – 180m²
Vị trí dự án: Số 100 Cô Bắc Cô Giang, Quận 1, HCM

Giá bán: từ 8 tỷ / căn
Diện tích: từ 6x20m, 1 trệt 2 lầu
Vị trí dự án: Long Hưng, Biên Hoà, Đồng Nai

Giá bán: từ 15 tỷ / căn
Diện tích: Biệt thự 9x15m, 1 trệt 1 lầu
Vị trí dự án: Đường Ven Biển, Hồ Tràm, BRVT

Giá bán: từ 18 tỷ / căn
Diện tích: từ 6x20m, 1 trệt 2 lầu 1 sân thượng
Vị trí dự án: Hồ Cốc, Hồ Tràm, Bà Rịa - Vũng Tàu

Giá bán: từ 10 tỷ / căn
Diện tích: từ 6x20m, 1 trệt 2 lầu
Vị trí dự án: Bình Châu, Xuyên Mộc, BRVT

tin tức & sự kiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.